(Nguồn: Vnews)

Theo đề án tác giả trình lên Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội​, tượng rùa hồ Hoàn Kiếm sẽ được đúc bằng chất liệu đồng nguyên chất, với kích thước cao 3,5 m, dài 2,5 m, nặng khoảng 6-10 tấn tùy theo công nghệ đúc và vị trí đề xuất đặt tượng là tại ngã tư Hàng Khay​-Đinh Tiên Hoàng hoặc đối diện với tượng đài vua Lý Công Uẩn. Kinh phí đúc tượng được huy động xã hội hóa.

Theo ông Nguyễn Viết Chức, nguyên giám đốc ​Sở văn hóa, thông tin Hà Nội, thời điểm khi ông còn công tác, ý tưởng làm đẹp cho hồ Hoàn Kiếm hay Hà Nội nói chung đã được người dân đề xuất lên Sở khá nhiều.

Tuy nhiên, không gian Hồ Hoàn Kiếm là một không gian đặc biệt, vừa mang tính văn hóa, nhưng cũng vừa mang tính tâm linh. Vì vậy, không thể tùy tiện thêm mới hay thay thế bất kỳ điều gì ở khu vực này, mà cần có sự tính toán và nghiên cứu kỹ lưỡng.

Còn dưới góc độ về quy hoạch đô thị thì nhiều kiến trúc sư đã thẳng thắn phản đối ý tưởng này. Bởi quy hoạch Hồ Hoàn Kiếm từ thế kỷ 19 đã cho thấy không gian xung quanh là các khu nhà thấp tầng, nên việc xuất hiện một bức tượng lớn đặt ở đây sẽ phá vỡ quy hoạch này và không phù hợp với các nguyên tắc trong kiến trúc đô thi.

Hiện cũng có ý kiến cho rằng các thành phố lớn trên thế giới như Singapore, Paris của Pháp hay New York của Mỹ... đều có biểu tượng nhận diện.

Vì vậy, việc đặt tượng rùa ở khu vực trung tâm như Hồ Hoàn Kiếm sẽ giúp Hà Nội có thể làm được điều này như các thành phố lớn trên thế giới. Nhưng các nhà nghiên cứu văn hóa thì lại có quan điểm khác.

Hiện ý tưởng đúc tượng rùa lớn bên hồ Hoàn Kiếm mới chỉ là đề xuất, và các sở, ban ngành của Hà Nội vẫn chưa nhận được văn bản chỉ đao nào từ thành phố về vấn đề này.

Tuy nhiên, quan điểm của các bên như văn hóa, kiến trúc đã cho thấy bất kỳ tác động nào tới không gian hồ Hoàn Kiếm cần có sự tính toán cẩn thận dựa trên rất nhiều yếu tố./.
(Vnews)