Đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam doBộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng làm trưởng đoàn đã tham dự hội nghị.
Tại phiên toàn thể diễn ra trong ba ngày hội nghị, các đại biểu sẽnghe phát biểu của các bộ trưởng tham dự hội nghị từ 153 nền kinh tế thành viên.
Ngoài ra sẽ có 2 phiên làm việc diễn ra song song với phiên họp toàn thểtrong hai ngày 16-17/12. Tại các phiên họp này, các bộ trưởng sẽ thảo luận ba chủđề về tầm quan trọng của hệ thống thương mại đa phương và WTO, thương mại vàphát triển, và định hướng vòng đàm phán Doha.
Tổng Giám đốc WTO Pascal Lamy cho biết hội nghị là cơ hộiđể tìm ra con đường cho các hoạt động của WTO trong hai năm tới. Đó là con đườngcó thể dẫn tới sự hợp tác đa phương mạnh mẽ hơn, phát triển những nguyên tắc cảicách thương mại toàn cầu, chống chủ nghĩa bảo hộ và giúp các thành viên khôiphục tăng trưởng, việc làm và phát triển.
Hội nghị bộ trưởng WTO được tổ chức hai năm một lần. Khác với các hội nghịtrước, hội nghị lần này diễn ra trong bối cảnh tăng trưởng đang chậm lại ở khắpmọi nơi, có thể dẫn đến suy thoái kinh tế ở một số nơi trên thế giới. Mức nợtăng cao và biến động tài chính lớn gây tổn hại tới kinh doanh và lòng tin củangười tiêu dùng. Những bối cảnh không sáng sủa khác nữa là tình trạng thấtnghiệp gia tăng, an ninh lương thực không đảm bảo và Vòng đàm phán thương mạitoàn cầu Doha đang bế tắc.
Tất cả những điều này diễn ra cùng lúc với những thay đổi có thể làm đảolộn cán cân địa-chính trị với sự xuất hiện của các nhân tố mới, làm gia tăngnhu cầu chia sẻ quyền lực và trách nhiệm. Trong bối cảnh như vậy, để tìm đượccâu trả lời chung cho các vấn đề là điều hoàn toàn không dễ dàng.
Hội nghị lần này cũng sẽ chính thức công nhận Nga, nền kinh tế lớn nhấtthế giới hiện còn đứng ngoài WTO, là thành viên của WTO. Các bộ trưởng cũng tậptrung nỗ lực mở rộng Hiệp định mua sắm chính phủ, một biện pháp có thể bơm thêmtừ 80-100 tỷ USD cho thương mại toàn cầu hàng năm./.