Viet Nam du hoi thao cua cac chinh dang chau A ve bien doi khi hau hinh anh 1Quang cảnh hội thảo trực tuyến. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Ngày 8/12, Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam do bà Nguyễn Thị Hoàng Vân, Phó Trưởng ban Đối ngoại Trung ương, Ủy viên Ủy ban Thường trực Hội nghị quốc tế các chính đảng châu Á (ICAPP), làm Trưởng đoàn, đã tham dự Hội thảo đặc biệt của ICAPP về Biến đổi khí hậu theo hình thức trực tuyến với chủ đề “Vai trò của các chính đảng châu Á nhằm đạt mục tiêu phát thải ròng bằng không (Net Zero).”

Tham dự Hội thảo có đại diện của 31 chính đảng từ 23 nước và ông Ban Ki-moon, Chủ tịch Viện Tăng trưởng Xanh Toàn cầu, nguyên Tổng Thư ký Liên hợp quốc.

Các đại biểu tham dự hội thảo nhất trí, biến đổi khí hậu là vấn đề toàn cầu, do đó cần có sự phối hợp toàn cầu để chống biến đổi khí hậu, nhằm đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng không. Mục tiêu này đòi hỏi cần có lộ trình ở cấp khu vực và toàn cầu để tất cả các nước cùng giảm phát thải khí nhà kính.

[Đẩy mạnh hợp tác quốc tế giữa các chính đảng phòng, chống COVID-19]

Các nước phát triển có trách nhiệm hỗ trợ tài chính cho các nước đang phát triển để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch. Hợp tác giữa các nước cần đi đôi với hợp tác công tư để xây dựng khuôn khổ chính sách thúc đẩy việc điều chuyển vốn và xây dựng mô hình kinh doanh theo hướng thân thiện môi trường, chuyển từ sử dụng năng lượng hóa thạch sang năng lượng sạch.

Hội thảo đã thông qua tuyên bố chung, trong đó nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì và thúc đẩy hợp tác giữa các chính đảng, chính phủ, tổ chức quốc tế và khu vực tư nhân để đạt được lộ trình bao trùm và lấy con người làm trung tâm nhằm thực hiện mục tiêu phát thải ròng toàn cầu bằng không vào khoảng giữa thế kỷ và hạn chế mức tăng nhiệt độ trung bình toàn cầu cao hơn 1,5 độ C so với mức tiền công nghiệp theo Thỏa thuận Paris.

Phát biểu tại hội thảo, bà Nguyễn Thị Hoàng Vân, Trưởng đoàn Đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam đã chia sẻ kinh nghiệm, chính sách và nỗ lực hợp tác quốc tế của Việt Nam trong phòng, chống biến đổi khí hậu, trong đó có cam kết mới đây tại Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) về đạt phát thải ròng bằng không vào năm 2050.

Đánh giá cao nỗ lực của ICAPP trong tổ chức Hội thảo về chủ đề quan trọng này, bà Nguyễn Thị Hoàng Vân khẳng định Đảng Cộng sản Việt Nam sẵn sàng phối hợp, hợp tác với các chính đảng châu Á trong nỗ lực giải quyết các vấn đề biến đổi khí hậu trong khu vực và trên thế giới./.

Diệp Trương (TTXVN/Vietnam+)