Viet Nam ho tro Cambodia Angkor Air dao tao phi cong co ban hinh anh 1Giám đốc Công ty cổ phần đào tạo Bay Việt Nguyễn Nam Liên và Chủ tịch Hội đồng quản trị Hãng hàng không Cambodia Angkor Air Tekreth Samrach (trái) tại buổi ký kết. (Ảnh: Trần Chí Hùng/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, chiều 12/7, Công ty cổ phần đào tạo Bay Việt (VFT) của Việt Nam đã ký thỏa thuận đào tạo phi công cơ bản cho hãng hàng không Cambodia Angkor Air (CAA) của Campuchia.

Buổi lễ diễn ra tại thủ đô Phnom Penh với sự chứng kiến của đại diện lãnh đạo Vietnam Airlines và Hội đồng Bộ trưởng Campuchia, cùng các đối tác và khách hàng của hai công ty.

Theo thỏa thuận, chi phí đào tạo vào khoảng 3 triệu USD, do Chính phủ Việt Nam tài trợ. Sau khi trải qua các khóa học do VFT và CAA tổ chức, các học viên trẻ Campuchia sẽ đủ điều kiên để trở thành những phi công chuyên nghiệp của CAA.

Phát biểu tại lễ ký, Giám đốc VFT Nguyễn Nam Liên nhấn mạnh VFT được thành lập năm 2009 với sự tham gia của các cổ đông như Vietnam Airlines, Vietnam Helicopter (thuộc Bộ Quốc phòng Việt Nam), Vietnam Aircraft ISC (VALC), ESMA Avaiation Academy (Pháp) và HIPT Group. VFT có đủ cơ sở vật chất, kỹ thuật cũng như khả năng, kinh nghiệm để đào tạo kỹ thuật cơ bản cho các học viên phi công của CAA.

Về phần mình, Chủ tịch Hội đồng quản trị CAA Tekreth Samarach, đồng thời là Quốc vụ khanh phụ trách ngành hàng không dân dụng Campuchia nhấn mạnh từ khi được thành lập năm 2009, hãng hàng không quốc gia CAA luôn nhận được sự giúp đỡ to lớn từ Vietnam Airlines.

Ông Samrath bày tỏ tin tưởng với sự đào tạo của VFT, các học viên CAA sẽ trở thành những phi công có kỹ thuật cơ bản, đóng vai trò quan trọng cho CAA cũng như cho ngành hàng không Campuchia nói chung./.

(TTXVN/Vietnam+)