Việt Nam-Hoa Kỳ ký kết tăng cường năng lực thực thi pháp luật thủy sản

Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp-Phát triển Nông thôn và Cục Phòng chống Ma túy-Thực thi Pháp luật Quốc tế, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ký Bản ghi nhớ về tăng cường năng lực thực thi pháp luật thủy sản.
Việt Nam-Hoa Kỳ ký kết tăng cường năng lực thực thi pháp luật thủy sản ảnh 1Lễ ký kết Bản ghi nhớ. (Nguồn: Bích Hồng/BNEWS/TTXVN)

Ngày 22/7, tại Hà Nội, Tổng cục Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Cục Phòng chống Ma túy và Thực thi Pháp luật Quốc tế thuộc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã ký kết Bản ghi nhớ về tăng cường năng lực thực thi pháp luật thủy sản.

Các hoạt động hợp tác sẽ được triển khai theo Bản ghi nhớ này bao gồm: xây dựng và triển khai các chương trình hợp tác/dự án hỗ trợ kỹ thuật cho các cơ quan thực thi pháp luật thủy sản của Việt Nam để phòng chống và ngăn chặn hoạt động khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), các tội phạm liên quan đến nghề cá, cung cấp thông tin về đào tạo, kỹ thuật điều tra hoặc giáo dục thực thi pháp luật quốc tế cho các cán bộ thực thi pháp luật.

Bản ghi nhớ còn có việc phối hợp tổ chức các khóa đào tạo và trao đổi chuyên môn trong các lĩnh vực điều tra, kiểm tra và tuần tra trên biển; hỗ trợ kỹ thuật vận hành các thiết bị chuyên dụng, hiện trường tội phạm, kỹ thuật quản lý chứng cứ tội phạm; triển khai chương trình trao đổi chuyên môn về công tác tuần tra tàu cá; hỗ trợ xây dựng các cơ sở đào tạo, huấn luyện do hai bên thỏa thuận, thống nhất.

Những hỗ trợ kỹ thuật của Cục Phòng chống Ma túy và Thực thi Pháp luật Quốc tế sẽ giúp tăng cường năng lực cho Tổng cục Thủy sản, Cục Kiểm ngư thông qua trao đổi, chia sẻ thông tin kinh nghiệm thực tiễn, cũng như thực hiện các dự án, chương trình hỗ trợ kỹ thuật. Bản ghi nhớ này sẽ thúc đẩy hơn nữa sự hợp tác giữa Việt Nam, Hoa Kỳ và các cơ quan thực thi pháp luật quốc tế nhằm bảo đảm duy trì bền vững nguồn lợi sinh vật biển và đấu tranh phòng chống đánh bắt cá bất hợp pháp, không có báo cáo và không theo quy định.

Ông Daniel J. Kritenbrink, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam, cho biết Hoa Kỳ có bề dày kinh nghiệm trong việc quản lý và thực thi pháp luật thủy sản và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật chuyên môn với Việt Nam.

[ Bộ Ngoại giao Mỹ đề cao hợp tác thương mại song phương với Việt Nam]

Hoa Kỳ mong muốn hợp tác cùng Việt Nam nhằm phát triển nghề cá một cách bền vững và hỗ trợ ngư dân Việt Nam trước những đe dọa bất hợp pháp trên biển.

Theo ông Trần Đình Luân, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, kể từ năm 2015, Hoa Kỳ và Tổng cục Thủy sản đã hợp tác nâng cao năng lực thực thi pháp luật thủy sản và quản lý nghề cá thông qua các khóa đào tạo kỹ thuật, các chuyến đi học tập, trao đổi kinh nghiệm và các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật khác. Hy vọng đây là những tiền đề cho những hợp tác tiếp theo.

Các chương trình, dự án sẽ được xây dựng nhằm tăng cường quản lý nghề cá và thực thi pháp luật thủy sản Việt Nam trong đấu tranh, phòng chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định; nâng cao năng lực cho cán bộ thực thi pháp luật thủy sản Việt Nam về thực thi pháp luật quốc tế; điều tra đánh giá nguồn lợi và các biện pháp kỹ thuật bảo vệ nguồn lợi thủy sản.

Ông Daniel J. Kritenbrink cũng cho biết thêm, dự kiến, tháng 2/2021, Cục Phòng chống Ma túy và Thực thi Pháp luật Quốc tế dự kiến sẽ bàn giao cho Cục Kiểm ngư một trung tâm huấn luyện tại Chi cục Kiểm ngư vùng 5.

Trung tâm này sẽ giúp nâng cao năng lực cho Cục Kiểm ngư cũng như lực lượng kiểm ngư địa phương./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục