Bách khoa toàn thư Việt Nam 35 tập

Việt Nam sẽ có Bách khoa toàn thư quốc gia 35 tập

Dự kiến trong thời gian 8-10 năm nữa, Việt Nam sẽ hoàn thành Bách khoa toàn thư quốc gia 35 tập với 30.000 mục từ

Ngày 25/3, Tiến sỹ Lại Văn Hùng, Viện trưởng Viện Từ điển học và Bách khoa thư (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) cho biết, dự kiến trong thời gian 8-10 năm nữa, Việt Nam sẽ hoàn thành Bách khoa toàn thư quốc gia.

Bộ Bách khoa toàn thư này có khoảng 35 tập với 30.000 mục từ, mỗi tập 1.000 trang khổ lớn.

Đây là lĩnh vực khá mới mẻ với Việt Nam nói chung và với Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam nói riêng. Bởi vậy, Viện bắt đầu xây dựng thí điểm một số bộ bách khoa thư về văn học, từ điển học, kinh tế học… Đặc biệt, các nhà khoa học nghiên cứu kinh nghiệm trong nước và quốc tế để áp dụng khi xây dựng bộ bách khoa toàn thư.

Trên thế giới, biên soạn và xuất bản bách khoa toàn thư đã rất phát triển. Trong khu vực châu Á, nhiều nước đã có bách khoa toàn thư như Nhật Bản đã có bộ bách khoa toàn thư xuất bản bằng hai thứ tiếng, bằng tiếng Nhật cho người Nhật và tiếng Anh cho người nước ngoài. Trung Quốc có Đại Bách khoa toàn thư toàn quốc, Bách khoa toàn thư cho từng tỉnh, hiện Trung Quốc đang biên soạn bách khoa toàn thư cho từng giới, từng nhóm người.

Các chuyên gia cho rằng, xây dựng được bộ bách khoa toàn thư rất mất thời gian, nên kinh nghiệm ở các nước khác cho thấy phương pháp nhanh nhất là biên soạn theo ngành, sau đó mới tập hợp để biên soạn theo vần./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục