Sáng 17/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Saudi Arabia, Hoàng thân Faisal Bin Farhan Al Saud, đến chào xã giao.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng những thành tựu về phát triển kinh tế-xã hội mà Saudi Arabia đã đạt được, đồng thời cảm ơn Chính phủ và các tổ chức nhân đạo Saudi Arabia đã hỗ trợ Việt Nam về tài chính và trang thiết bị vật tư y tế, giúp Việt Nam trong cuộc chiến chống COVID-19

Thủ tướng cho biết Việt Nam mong muốn tham gia các dự án cung cấp dịch vụ dầu khí tại Saudi Arabia, đề nghị phía bạn dỡ bỏ hoàn toàn lệnh tạm ngừng nhập khẩu thủy sản đồng thời tạo điều kiện để hàng hóa Việt Nam tiến sâu hơn vào thị trường đầy tiềm năng này.

Bộ trưởng Ngoại giao Saudi Arabia, Hoàng thân Faisal Bin Farhan Al Saud cũng cho rằng Việt Nam và Saudi Arabia có nhiều tiềm năng to lớn để thúc đẩy hơn nữa hợp tác trong nhiều lĩnh vực, nhất là về thương mại, đầu tư.

Ông hoàn toàn nhất trí với các đề nghị của Thủ tướng Phạm Minh Chính, coi đây là lộ trình để thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Trong chuyến thăm, Bộ trưởng Ngoại giao Saudi Arabia đã gặp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.

Tại cuộc hội đàm với người đồng cấp Việt Nam, Bộ trưởng Ngoại giao Saudi Arabia khẳng định Saudi Arabia luôn coi Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng trong chính sách Hướng Đông.

Việt Nam và Saudi Arabia thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 21/10/1999. Kể từ đó đến nay, quan hệ song phương giữa hai nước đã đạt được nhiều bước tiến đáng khích lệ, đưa Việt Nam và Saudi Arabia trở thành những đối tác quan trọng của nhau tại mỗi khu vực.

Diễn ra trong bối cảnh tình hình thế giới diễn biến phức tạp, chuyến thăm đã tái khẳng định Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng của Saudi Arabia ở khu vực Đông Nam Á.

Chuyến thăm là cơ hội để hai bên chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi hợp tác, tạo động lực mạnh mẽ để phát triển kinh tế, thương mại, đầu tư và du lịch tương xứng với tiềm năng của mỗi nước trong thời gian tới./.

Tường Linh (Vietnam+)