Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Viettel)

Vừa qua, Bộ sách minh họa lịch sử và truyện cổ tích Việt Nam bằng tranh phiên bản điện tử liên kết giữa Viettel Telecom và Nhà xuất bản Kim Đồng đã chính thức được phân phối tại các kênh bán sách có uy tín trên thế giới như iBooks, Barnes and Noble, Google… và hệ thống thư viện tại Mỹ.

Với nỗ lực theo đuổi chiến lược chuyển mình từ việc cung cấp các dịch vụ viễn thông cơ bản sang dịch vụ giá trị gia tăng, Viettel đã trở thành nhà phân phối đầu tiên tại Việt Nam giới thiệu Tủ sách Văn hóa Việt Nam bao gồm 30 cuốn sách minh họa bằng tranh màu và sách lịch sử song ngữ trên hơn 180 kênh bán lẻ và thư viện tại khu vực Châu Mỹ và Châu Âu. Năm bộ sách “xuất ngoại” lần này là: Bộ sách những vị vua đất Việt– Kings of Vietnam; Bộ sách Anh hùng đất Việt – Heroes of Vietnam; Bộ sách Cổ tích Việt Nam – Vietnam Legendaries; Bộ sách Việt Nam trong những câu chuyện kể - Vietnam In Old Tales; Bộ sách Hà Nội thương – Dear Hanoi.

Đối tượng mà Viettel và Nhà Xuất bản Kim Đồng nhắm đến là hơn 4 triệu người Việt kiều xa xứ và cộng đồng người châu Á có nền văn hóa và lối sống tương đồng với Việt Nam tại các quốc gia.

Ông Mai Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kinh doanh Quốc tế của Viettel Telecom (đơn vị trực tiếp thực hiện dự án) cho hay: “Việt Nam đã là một đất nước được biết đến với nền văn hóa đậm đà bản sắc và nhiều danh lam thắng cảnh kỳ thú. Giờ đây, Viettel mong muốn mang đến cho bạn bè quốc tế, đặc biệt là thế hệ con em của đồng bào xa xứ một cơ hội để thẩm thấu văn hóa Việt từ những trang sách, để thêm yêu đất nước mình.”

Trong lĩnh vực sách báo, xu thế thế giới đang nghiêng dần về sách điện tử. Ở Việt Nam, các nhà cung cấp dịch vụ cũng theo sát với xu hướng này với dịch vụ đa dạng và công nghệ tiên tiến. Tuy nhiên, các tiêu chuẩn về sách điện tử trong nước vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu quốc tế.

Viettel đã triển khai công nghệ chuyển đổi định dạng tự động để phù hợp với mọi kích thước màn hình và thiết bị đọc. (Nguồn: Viettel)

Để bán một sản phẩm nội dung số ra thị trường nước ngoài sẽ cần nhiều công đoạn, trong đó có việc chuyển đổi định dạng để nội dung đó tương thích với nền tảng di động nước ngoài. Những đối tác toàn cầu đã có hệ thống chuyển mã tiên tiến theo tiêu chuẩn quốc tế, nhưng với các nhà cung cấp trong nước vẫn còn là điều khá mới mẻ.

​Giải quyết vấn đề này, Viettel đã liên kết và triển khai công nghệ chuyển đổi định dạng tự động PDF sang chuẩn EPUB 3.0.2 tùy biến trên mọi kích thước màn hình và thiết bị đọc, cho 05 ngôn ngữ (tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Hoa và tiếng Nhật). Bên cạnh đó, Viettel cũng đặc biệt lưu ý giải pháp quản trị thông tin xuất bản phẩm điện tử metadata theo tiêu chuẩn xuất bản thế giới ONIX 3.0 của Hiệp hội Xuất bản Điện tử Quốc tế - IDPF (International Digital Publishing Forum)./.