Nhằm tăng cường các mối quan hệ thương mại song phương và tiếp tục tìm kiếm cơ hội xuất khẩu cho các mặt hàng nông sản của Mỹ tại khu vực châu Á-Thái Bình dương, Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Tom Vilsack sẽ thăm chính thức Việt Nam và Trung Quốc trong thời gian khoảng 4-5 ngày vào giữa tháng 11 tới.

Trong chuyến thăm Việt Nam lần đầu tiên trên cương vị Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ, ông Vilsack dự kiến sẽ có các cuộc hội đàm với các quan chức Việt Nam, nói chuyện với sinh viên ngành nông nghiệp và gặp gỡ các doanh nghiệp thực phẩm và nông phẩm Mỹ đang làm ăn tại Việt Nam.

Phát biểu tại Hội nghị về thực phẩm sạch, chính sách thực phẩm sạch toàn cầu tổ chức ở thủ đô Washington, Bộ trưởng Vilsack khẳng định thế mạnh của ngành nông nghiệp Mỹ, kỷ lục xuất khẩu và xuất siêu các mặt hàng nông sản đã mang lại nguồn doanh thu cực lớn cho các chủ trang trại và nông dân Mỹ, cho thấy vai trò to lớn của ngành nông nghiệp Mỹ trong tổng thể nền kinh tế quốc gia.

Bộ trưởng Vilsack cho biết các mặt hàng nông sản chất lượng cao của Mỹ được các bạn hàng truyền thống ở khu vực châu Á-Thái Bình dương ghi nhận và "mối quan hệ đối tác với những thị trường đang phát triển nhanh như Việt Nam và Trung Quốc là một phần không thể thiếu nhằm tăng cường sức mạnh kinh tế của Mỹ trong những thập kỷ tới."

Bản tin đăng trên trang mạng của Bộ Nông nghiệp Mỹ đánh giá Việt Nam là một trong những nền kinh tế có tốc độ phát triển nhanh nhất thế giới và là một thị trường quan trọng cho các mặt hàng nông sản của Mỹ.

Chỉ trong một thập kỷ qua, Việt Nam từ vị trí thứ 50 đã trở thành bạn hàng lớn thứ 15 trong danh sách các thị trường nhập khẩu nông sản của Mỹ, hiện ở mức 1,3 tỷ USD.

Ông Vilsack cho rằng chuyến thăm Việt Nam sắp tới sẽ là cơ hội tuyệt vời để Mỹ tiếp tục quảng bá các thương hiệu nông sản. Việt Nam được ghi nhận là quốc gia rất coi trọng việc áp dụng các công nghệ nông nghiệp hiện đại, trong đó có công nghệ sinh học. Chuyến thăm cũng là dịp để Mỹ tiếp tục hỗ trợ một thị trường mà trong 15 năm qua kim ngạch thương mại nông sản đã tăng ở với tốc độ kỷ lục 7.500%, từ 175 triệu USD lên 2,3 tỷ USD.

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, xuất khẩu nông sản đã góp phần tạo hơn 1 triệu việc làm cho người dân Mỹ. Giá trị xuất khẩu các mặt hàng nông sản của Mỹ trong năm 2011 và năm tới dự kiến đạt mức kỷ lục 137 tỷ USD, mang về cho nước Mỹ khoản thặng dư thương mại 42 tỷ USD, gấp 8 lần so với 5 năm trước. Năm 2011, Trung Quốc đã vượt qua Mexico và Canada trở thành nước nhập khẩu nông sản Mỹ nhiều nhất./.

(TTXVN/Vietnam+)