Kết quả khảo sát cho thấy trong năm 2011, các công ty đang hoạt động tạicác nước đang phát triển ở châu Á thiếu gần 425 tỷ USD vốn. 106 ngân hàng đượckhảo sát cho biết, các doanh nghiệp ở châu Á có nhu cầu vay vốn gần 2.100 tỷUSD, song chỉ được đáp ứng 1.675 tỷ USD, do kết quả thanh toán yếu kém của cácngân hàng chi nhánh, xếp hạng tín dụng thấp của các nước đang phát triển và hệthống ngân hàng kém phát triển ở các nước này.
Trong khi đó, ở quy mô toàn cầu,trong tổng số vốn vay 4.600 tỷ USD mà các doanh nghiệp đề nghị, 1.600 tỷ USD đãkhông được đáp ứng.
Ông Steven Beck, quan chức cấp cao phụ trách cấp vốn thương mại của ADB,nói rằng việc các công ty xuất nhập khẩu không được đáp ứng đầy đủ nhu cầu vốnvay đã ảnh hưởng rất lớn đến tạo việc làm và tăng trưởng kinh tế ở châu Á.
Ông nhấn mạnh cấp vốn thương mại, tức cho vay và bảo lãnh để hỗ trợ cácgiao dịch xuất nhập khẩu là rất quan trọng với thương mại toàn cầu. Ông dẫn raviệc 138 công ty được hỏi ý kiến cho biết sản xuất của họ có thể tăng 2% và sốviệc làm cũng sẽ tăng ở mức tương tự nếu lượng vốn vay được đáp ứng tăng 5%.
Ông Steven Beck nêu rõ Chương trình cấp vốn thương mại (TFP) của ADB chínhlà nhằm lấp những khoảng trống về nguồn vốn vay, thông qua việc cung cấp bảolãnh và cho vay đối với các ngân hàng để hỗ trợ thương mại. Chỉ riêng trong năm2012, trong khuôn khổ TFP, ADB đã hỗ trợ 4 tỷ USD cho thương mại, thông qua2.032 giao dịch liên quan đến 1.577 doanh nghiệp vừa và nhỏ.
Được hỗ trợ bởi mức xếp hạng tín dụng cao AAA của mình, TFP làm việc vớihơn 200 ngân hàng đối tác để cung cấp cho các công ty sự hỗ trợ tài chính cầnthiết cho hoạt động xuất nhập khẩu tại các thị trường khó khăn nhất của châu Á.
Chương trình này hiện đang hoạt động ở 18 quốc gia, và tập trung vào cácthị trường nghèo nhất. Sáu quốc gia TFP có hoạt động tích cực nhất làBangladesh, Mông Cổ, Pakistan, Sri Lanka, Uzbekistan và Việt Nam, và hiện đangmở rộng tới Myanmar./.