Vốn tín dụng chính sách: Củng cố 'hậu phương' thêm vững chắc

Nguồn vốn nhà ở xã hội không chỉ đến với các gia đình quân nhân thu nhập thấp mà còn tiếp sức cho các cặp vợ chồng trẻ công tác trong lực lượng an ninh, cảnh sát cơ động xây được nhà mới, khang trang.
Vốn tín dụng chính sách: Củng cố 'hậu phương' thêm vững chắc ảnh 1Nguồn vốn cho vay nhà ở xã hội đã giúp gia đình anh Lê Nam Đô, thị trấn an Lão thực hiện ước mơ “an cư”. (Ảnh: Vietnam+)

Đối với nhiều gia đình quân nhân, lực lượng vũ trang, chương trình cho vay mua nhà ở xã hội theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ không chỉ giúp họ có cơ hội tiếp cận vốn vay ưu đãi để xây dựng nhà ở an toàn mà còn củng cố cho “hậu phương” thêm vững chắc, giúp các chiến sĩ yên tâm thực hiện nhiệm vụ và bảo vệ sự bình yên của Tổ quốc...

Niềm vui an cư

Vợ chồng ông Đặng Ngọc Nhung ở khu phố An Khương, thị trấn Ngô Mây, huyện Phù Cát không giấu nổi vui mừng khi giới thiệu với chúng tôi về ngôi nhà mới - ngôi nhà mà bao năm ông bà ấp ủ, nay mới thành hiện thực nhờ nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội. Ông Nhung thuộc đối tượng thương binh có hoàn cảnh khó khăn. Khi Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội được triển khai rộng rãi cũng là lúc 2 ông bà có nhu cầu xây dựng nhà mới.

Ông Nhung đã được Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Phù Cát giải ngân cho vay vốn tín dụng ưu đãi nhà ở xã hội với số tiền 200 triệu đồng, thời hạn vay 13 năm.

“Mức vay rất phù hợp với khả năng trả nợ của chúng tôi; mỗi tháng cả gốc lẫn lãi, chúng tôi phải trả 2,1 triệu đồng. Nhờ được vay với lãi suất ưu đãi, gia đình tôi xây được căn nhà mới, ổn định đời sống,” ông Nhung tâm sự.

[Có 21 dự án nhà ở xã hội đủ điều kiện đề xuất vay hơn 7.100 tỷ đồng]

Thiếu tá Lê Nam Đô đang công tác tại Ban chỉ huy quân sự huyện An Lão cũng không giấu nổi niềm vui khi giới thiệu căn nhà hai tầng khang trang chuẩn bị hoàn thành. Anh Đô và vợ đã được Ngân hàng Chính sách xã hội huyện An Lão cho vay 450 triệu đồng thời hạn vay 20 năm.

“Như vậy tính ra, mỗi tháng gia đình tôi phải trả cho ngân hàng 3,87 triệu đồng - mức này hoàn toàn phù hợp và vừa sức của chúng tôi,” thiếu tá Lê Nam Đô chia sẻ.

Đất ở được bố mẹ cho nhưng hai vợ chồng anh Đô thu nhập cả tháng chỉ được 16 triệu đồng. Trong đó, chi phí cho sinh hoạt cho gia đình 4 người mất ít nhất 6 triệu đồng/tháng. Nên nếu không có nguồn vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội, không biết bao giờ những gia đình có hoàn cảnh như anh Lê Nam Đô mới có thể sở hữu ngôi nhà khang trang, kiên cố.

Nguồn vốn nhà ở xã hội không chỉ đến với các gia đình quân nhân thu nhập thấp, mà còn tiếp sức cho các cặp vợ chồng trẻ công tác trong lực lượng an ninh, cảnh sát cơ động xây được nhà mới, khang trang.

Vợ chồng anh chị Lê Thị Hoa Thu - Nguyễn Đình Quang đang công tác tại Công an tỉnh Quảng Nam là một ví dụ. Chị Hoa cho biết nhờ có nguồn vốn, hai vợ chồng mới mạnh dạn cất được ngôi nhà mơ ước.

“Thủ tục cho vay đơn giản, thời hạn vay dài, lãi suất 4,8%/năm nên hoàn toàn phù hợp với đồng lương chúng tôi,” chị Hoa nhấn mạnh.

Tiếp tục bố trí nguồn vốn cho vay nhà ở xã hội

Giám đốc chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Bình Định Đoàn Trung Thành chia sẻ, cho vay nhà ở xã hội là chương trình thiết thực, ý nghĩa, góp phần bảo đảm an sinh xã hội. Với lãi suất ưu đãi, nguồn vốn từ chương trình cho vay làm nhà ở xã hội đã giúp nhiều gia đình chính sách, công chức, viên chức thu nhập thấp có điều kiện xây dựng nhà ở ổn định, yên tâm làm việc.

Nhằm thực hiện hiệu quả chương trình cho vay nhà ở xã hội, chi nhánh đã phối hợp các tổ chức chính trị-xã hội tăng cường tuyên truyền, phổ biến văn bản, hướng dẫn của Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam, giúp nhân dân hiểu rõ, tham gia vay vốn tín dụng. Bên cạnh đó, tổ chức tập huấn về quy trình, thủ tục, hồ sơ cho vay vốn tới các xã, thị trấn, hội đoàn thể làm dịch vụ ủy thác, các Tổ tiết kiệm và vay vốn...

Trên cơ sở danh sách các đối tượng đăng ký, các đoàn thể phối hợp với UBND cấp xã tiến hành bình xét, cán bộ Ngân hàng Chính sách xã hội các huyện sẽ thẩm định, hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ vay vốn, bảo đảm công khai, đúng quy định.

Bên cạnh đó, để bảo đảm vốn đến đúng đối tượng, đúng mục đích, công bằng, công tác bình xét cho vay được Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh quán triệt thực hiện nghiêm túc từ cơ sở và trên nguyên tắc dân chủ, công khai, minh bạch. Việc bình xét đối tượng do Tổ tiết kiệm và vay vốn thực hiện công khai, dưới sự giám sát của Ủy ban Nhân dân cấp xã, tổ chức chính trị-xã hội nhận ủy thác và trưởng khu dân cư...

Tại tỉnh Quảng Nam, nguồn vốn cho vay nhà ở xã hội cũng đã đi vào cuộc sống, được người dân đón đợi và tin tưởng. Phó Giám đốc chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội Quảng Nam Trần Thị Minh cho biết trên địa bàn tỉnh, có rất nhiều hộ gia đình chính sách, các gia đình quân nhân, công an nhân dân có nhu cầu vay vốn nhà ở xã hội. Do đó, thời gian tới, chi nhánh sẽ tiếp tục triển khai, tăng trưởng nguồn vốn cho vay, đáp ứng nhu cầu cấp thiết về nhà ở cho người thu nhập thấp, bảo đảm an sinh xã hội, thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục