Vu dung sung ban chet nguoi tren Quoc lo 1: Hai bi cao linh an tu hinh hinh anh 1Tô Nhựt Khanh cùng đồng phạm bị truy tố về các tội: giết người và tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng, không tố giác tội phạm. (Ảnh: TTXVN phát)

Sau một ngày xét xử sơ thẩm, tối 3/8, Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân tỉnh Long An đã tuyên phạt bị cáo Tô Nhựt Khanh (29 tuổi, ngụ huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang) mức án tử hình về tội giết người, 6 năm tù về tội tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng.

Bị cáo Trần Trung Thành (29 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh) bị tuyên phạt mức án tử hình về tội giết người, 4 năm tù về tội tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng.

Bị cáo Lê Thanh Phúc (29 tuổi, ngụ huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang) bị tuyên phạt 18 năm tù về tội giết người và 2 năm tù về tội tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng.

Các bị cáo còn lại gồm: Phạm Huỳnh Phúc Thiện (19 tuổi, ngụ huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang) chịu mức án 2 năm tù; bị cáo Tô Phước Lộc (20 tuổi, ngụ huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang) chịu mức án 1 năm 6 tháng tù về tội che giấu tội phạm; bị cáo Võ Tuấn Vũ (23 tuổi, ngụ huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang) chịu mức án 1 năm 6 tháng tù về tội tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng và 9 tháng tù về tội không tố giác tội phạm.

Các bị cáo trên bị đưa ra xét xử trong vụ án dùng súng bắn chết người táo tợn xảy ra trên Quốc lộ 1, đoạn qua phường Tân Khánh, thành phố Tân An (Long An) vào tháng 5/2020.

Các bị cáo Khanh, Thành và Phúc bị truy tố về tội giết người và tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng. Bị cáo Thiện và Lộc bị truy tố về tội che giấu tội phạm. Bị cáo Vũ bị truy tố tội tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng và không tố giác tội phạm.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát, trong quá trình làm ăn, Tô Nhựt Khanh thường xảy ra mâu thuẫn với Đào Quốc Liêu và Đào Quốc Thịnh (con của Liêu) nên quyết định trả thù.

Từ tháng 3/2019 đến tháng 2/2020, Khanh đặt mua trên mạng 4 khẩu súng hoa cải tự chế, hai khẩu súng tự chế dạng Rulo, một quả lựu đạn tự chế và 33 viên đạn cùng nhiều công cụ hỗ trợ khác như khóa số 8, súng bắn điện, bình xịt hơi cay, gậy ba khúc để sử dụng và có ý định trả thù nhóm ông Liêu.

Khoảng 17 giờ 30 phút ngày 30/4/2020, Phạm Huỳnh Phúc Thiện chở Khanh dùng súng hoa cải tự chế tìm và bắn vào Đào Quốc Thịnh gây thương tích 25%.

Đến ngày 24/6/2020, Nguyễn Văn Công Minh Quốc, một trong số những người trong nhóm của Khanh bị nhóm người của Liêu chém gây thương tích 52%. Khi biết tin Quốc bị chém, Khanh tìm Trần Trung Thành và đưa súng để nhờ người này giúp mình trả thù.

Trưa 25/7/2020, khi phát hiện ông Liêu, Khanh liền thông báo cho Thành biết. Sau đó, Thành cùng Lê Thanh Phúc đi tìm ông Liêu.

Khi phát hiện ông Liêu đang đi cùng một người khác trên tuyến Quốc lộ 1 (đoạn qua địa bàn thành phố Tân An, Long An), Thành đã rút súng nhằm thẳng bụng ông Liêu rồi bóp cò. Ông Đào Quốc Liêu sau khi trúng đạn đã được đưa đi cấp cứu nhưng không qua khỏi.

[Hà Nội: Bắt giữ đối tượng dùng súng để giải quyết mâu thuẫn]

Gây án xong, Phúc và Thành vứt bỏ tang vật và tẩu thoát về hướng Thành phố Hồ Chí Minh. Sau vụ việc, Thiện, Lộc và Vũ biết việc Khanh, Thành và Phúc bắn chết ông Liêu nhưng đã không tố giác tội phạm.

Tại phiên tòa, các bị cáo đều dùng lời nói sau cùng để bày tỏ sự hối hận, biết hành động của mình là sai trái, xin lỗi phía bị hại và mong được giảm nhẹ hình phạt. Tuy nhiên, Hội đồng xét xử nhận định các hành vi tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng và che giấu, không tố giác tội phạm của các bị cáo trong vụ án này đều đầy đủ căn cứ, xác định đúng tội theo quy định của pháp luật.

Hành vi giết người của Khanh, Thành và Phúc thuộc trường hợp có tính chất côn đồ, có tổ chức, gây nguy hiểm cho xã hội nên cần loại bỏ các bị cáo khỏi đời sống xã hội./.

Bùi Giang (TTXVN/Vietnam+)