Vụ máy bay Germanwings: Cơ phó thử hạ độ cao ở chiều đi

Cơ quan điều tra về an toàn bay BEA của Pháp công bố, cơ phó người Đức Andreas Lubitz từng "thực tập" hạ độ cao ở chiều đi, hai giờ trước khi lái máy bay đâm vào núi.
Vụ máy bay Germanwings: Cơ phó thử hạ độ cao ở chiều đi ảnh 1Cơ phó người Đức Andreas Lubitz từng "thực tập" hạ độ cao ở chiều đi. (Nguồn: express.co.uk)

Cơ quan điều tra về an toàn bay BEA của Pháp ngày 6/5 đã công bố báo cáo sơ bộ về nguyên nhân vụ chiếc máy bay của hãng Germanwings (Đức) bị đâm vào núi ngày 24/3 làm toàn bộ 150 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng. Theo đó, cơ phó người Đức Andreas Lubitz từng "thực tập" hạ độ cao ở chiều đi, hai giờ trước khi lái máy bay đâm vào núi.

Theo báo cáo dài 30 trang của BEA, ở chiều bay từ Düsseldorf (Đức) tới Barcelona (Tây Ban Nha), trong vòng 4 đến 5 phút khi cơ trưởng không có mặt trong buồng lái chiếc máy bay, Lubitz đã đặt máy bay ở chế độ hạ độ cao tới 5 lần, mỗi lần chỉ khoảng 30 mét, do đó hành khách và tổ tiếp viên có thể không nhận thấy bất kỳ sự thay đổi độ cao nào.

Báo cáo của BEA không đưa ra lý giải vì sao Lubitz quyết định hạ độ cao, một quyết định rất bất thường đối với phi công nhất là khi không hề có nguyên nhân, song tiếp tục duy trì giả thuyết chính những lần hạ độ cao đó đã khiến máy bay đâm vào núi. Kết quả điều tra này cũng củng cố giả thuyết rằng viên cơ phó chủ định lao chiếc máy bay vào núi.

Trước đó, theo phóng viên TTXVN tại Đức, các nhà điều tra không loại trừ hành động của viên cơ phó ở chiều đi không phải là thử nghiệm mà có thể người này đã muốn thực hiện ngay ý đồ phá hủy chiếc máy bay.

Cho tới nay, các nhà điều tra không bác bỏ vấn đề tâm lý dẫn tới hành động bất ngờ của viên cơ phó Lubitz khi người này lợi dụng lúc cơ trưởng vắng mặt trong buồng lái để điều khiển chiếc Airbus A320 đâm vào dãy núi Alps ở miền Nam nước Pháp ngày 24/3, làm toàn bộ 150 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục