Chiếc máy bay SU-24 của Nga bốc cháy trước khi lao xuống đất. (Nguồn: Anodolu)

Bình luận về vụ máy bay quân sự của Nga bị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ, hãng tin CNN dẫn lời ông Sajjan Gohel, Giám đốc an ninh quốc tế của Tổ chức châu Á Thái Bình Dương - cơ quan tư vấn cho Washington - mô tả vụ việc này là "một bước leo thang nghiêm trọng," làm phức tạp thêm cuộc chiến chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Ông Gohel nói: "Sau các vụ tấn công khủng bố ở Paris, dư luận đã hy vọng rằng Nga có thể thành lập một liên minh với Pháp và Mỹ để chống IS."

"Vụ việc này sẽ làm phức tạp thêm tình hình, gây thêm những căng thẳng không cần thiết vào đúng thời điểm bước ngoặt quan trọng. Song đây là tình huống rất khó tránh vì lâu nay Thổ Nhĩ Kỳ vẫn cáo buộc Nga xâm phạm không phận của họ. Và mặc dù quan hệ kinh tế giữa hai nước khá mạnh mẽ, song quan hệ chính trị gần đây đã trở nên căng thẳng" - ông Gohel cho biết thêm.

Tuy nhiên, CNN cho rằng chưa chắc vụ việc trên sẽ khiến Nga muốn khởi xướng một cuộc xung đột lớn với Thổ Nhĩ Kỳ - quốc gia thành viên của NATO.

Chiếc máy bay SU-24 của Nga đã bị hai máy bay chiến đấu F16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ tại khu vực ở vùng núi Turkmen thuộc tỉnh Latakia phía Bắc Syria, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ./.