Vụ MH17: Ukraine thả một đối tượng bị phương Tây tình nghi

Ông Tsemakh, cựu chỉ huy lực lượng phòng không Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng, đã bị các nhân viên Cơ quan An ninh Ukraine bắt hồi tháng Sáu tại khu vực Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng.
Vụ MH17: Ukraine thả một đối tượng bị phương Tây tình nghi ảnh 1Cựu chỉ huy lực lượng phòng không Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng Vladimir Tsemakh. (Nguồn: AFP)

Một tòa án ở Ukraine ngày 5/9 đã quyết định thả ông Vladimir Tsemakh, nhân vật bị bắt giữ sáu tháng tước trước mà một số quan chức phương Tây cho là liên quan đến vụ rơi máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines cách đây 5 năm.

Ông Tsemakh, cựu chỉ huy lực lượng phòng không Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng ở miền Đông Ukraine, đã bị các nhân viên Cơ quan An ninh Ukraine bắt hồi tháng Sáu tại khu vực Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng.

Giới chức Cộng hòa Nhân dân Donetsh tự xưng cho rằng ông này đã bị "bắt cóc" và được bí mật đưa từ Donbas về Kiev.

[Ukraine bỏ tù đối tượng bị cho là vận chuyển tên lửa bắn hạ MH17]

Tại cuộc họp tiểu ban nhân đạo thuộc Nhóm tiếp xúc về giải quyết cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine, diễn ra tại Minsk, Belarus ngày 17/7 vừa qua, đại diện Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng đã gọi vụ bắt giữ là trái phép về yêu cầu để đại diện các tổ chức nhân quyền quốc tế tiếp xúc với ông này.

Mặc dù Ukraine chưa xác nhận khả năng ông Tsemakh dính líu đến vụ rơi máy bay MH 17, nhưng 40 nghị sỹ châu Âu ngày 4/9 đã đề nghị Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky bảo đảm ông Tsemakh sẽ được thẩm vấn trong khuôn khổ cuộc điều tra của Nhóm điều tra hỗn hợp (JIT) về vụ rơi máy bay MH 17.

Chiếc máy bay mang số hiệu MH17 trên đường từ Amsterdam (Hà Lan) đi Kuala Lumpur (Malaysia) đã bị bắn rơi trên bầu trời miền Đông Ukraine ngày 17/7/2014, làm toàn bộ 298 người trên máy bay thiệt mạng, hầu hết là công dân Hà Lan.

Nhà chức trách Ukraine và một số nước phương Tây cho rằng Nga và lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine đứng sau vụ việc này, song Moskva và lực lượng trên kiên quyết bác bỏ, khẳng định máy bay đã trúng một tên lửa bắn đi từ khu vực do quân đội Chính phủ Ukraine kiểm soát.

Tháng Sáu vừa qua, JIT, do Hà Lan đứng đầu, thông báo kết luận điều tra, theo đó truy tố ba công dân Nga và một công dân Ukraine với cáo buộc bắn rơi máy bay MH17.

Nga đã bác bỏ kết luận này của JIT, trong khi Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cũng đặt nghi vấn về tính khách quan của cuộc điều tra, cho rằng đây đã trở thành một vấn đề chính trị nhằm tìm cách cáo buộc Nga đã làm điều sai trái./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục