Vu Philippines kien Trung Quoc: Ket thuc mot tuan tranh tung hinh anh 1Tàu hải cảnh Trung Quốc ngăn cản tàu tiếp tế của Philippines tại khu vực Biển Đông. (Nguồn: Reuters)

Philippines ngày 30/11 đã kết thúc một tuần tranh tụng trong vụ nước này kiện Trung Quốc liên quan tới vấn đề tranh chấp Biển Đông tại Tòa án Trọng tài Thường trực Liên hợp quốc (PCA) ở La Haye (Hà Lan) - phiên tòa mà Bắc Kinh không tham dự.

Phó phát ngôn viên của Tổng thống Philippines, bà Abigail Valte cho biết: "Chúng tôi đã được trình bày toàn bộ những luận điểm ủng hộ mục đích chính trong vụ kiện của chúng tôi rằng đường chín đoạn của Trung Quốc không có cơ sở theo luật pháp quốc tế. Chúng tôi đã có một vụ kiện có lợi và chúng tôi hy vọng rằng sau phiên tòa này chúng tôi sẽ có thể nhận được một quyết định từ tòa án trong khoảng sáu tháng tới."

Philippines đã yêu cầu PCA công nhận quyền của nước này trong những khu vực thuộc phạm vi 200 hải lý tính từ đường bờ biển của Philippines theo những điều khoản của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS)./.

(TTXVN/Vietnam+)