Liên quan đến vụ sà lan bị kẹt dưới cầu Rạch Cát thuộc khu phố Nhị Hòa, phường Hiệp Hòa, thành phố Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) xảy ra vào lúc 16 giờ ngày 5/12, Công an tỉnh Đồng Nai đã tiến hành tạm giữ phương tiện, phối hợp các đơn vị liên quan lập hồ sơ xử lý theo quy định hiện hành.

Theo Công an tỉnh Đồng Nai, qua làm việc nhanh với các đối tượng liên quan, lực lượng Công an xác định sà lan DT-25683 (gọi tắt là phương tiện) do Võ Thanh Nhạn, sinh năm 1972, ngụ phường 3, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp làm chủ. Thời điểm xảy ra vụ việc trên, phương tiện có 3 người gồm Nguyễn Văn Bế (thuyền trưởng) sinh năm 1979, ngụ ở Cần Thơ; Nguyễn Văn Hà (thuyền viên), sinh năm 1978 và Nguyễn Văn Thạnh, sinh năm 2002 (con của Hà), cùng ngụ ở Kiên Giang.

Bước đầu lực lượng Công an xác định phương tiện không xuất trình được Giấy chứng nhận đăng ký, không có Giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường; người điều khiển phương tiện không có Giấy chứng nhận khả năng chuyên môn thuyền trưởng (do bị Thủy đoàn II-CO8 tạm giữ theo biên bản VPHC số 0042764 ngày 17/11/2020, đã hết hạn); không có Giấy chứng nhận khả năng chuyên môn máy trưởng (bị Phòng PC08B Công an tỉnh An Giang tạm giữ theo biên bản VPHC số 182104 ngày 5/9/2020, đã hết hạn).

Cũng theo thông tin từ Công an tỉnh Đồng Nai, trước đó vào lúc 16 giờ ngày 5/12, sà lan DT-25683, công suất 350CV, trọng tải 513,65 tấn, do Nguyễn Văn Bế, sinh năm 1979, ngụ ở Cần Thơ, điều khiển đi hướng Kiên Giang-Đồng Nai (trên sà lan không chở hàng), khi đến cầu Rạch Cát, thuộc khu phố Nhị Hòa, phường Hiệp Hòa, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, lúc qua được nửa sà lan thì Bế phát hiện phần cabin không qua lọt nên điều khiển sà lan lùi lại nhưng không được, vì vậy đã cho neo đậu dưới trụ cầu để tránh va chạm với cầu.

Mặc dù phương tiện này chưa xảy ra va chạm với cầu Rạch Cát, nhưng vào thời điểm nước đang dâng lên nên nguy cơ xảy ra va chạm rất cao.

[Huy động gần 100 người giải cứu sà lan mắc kẹt dưới gầm cầu Rạch Cát]

Trước vụ việc khẩn cấp trên, Đại tá Lê Quang Nhân, Phó Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai chỉ đạo cho các lực lượng nghiệp vụ của Công an tỉnh phối hợp với Công an thành phố Biên Hòa cùng với Sở Giao thông Vận tải tỉnh Đồng Nai, Thành đội thành phố Biên Hòa, huy động mọi phương tiện, lực lượng để bơm nước vào sà lan và làm việc nhanh với thuyền trưởng Nguyễn Văn Bế để tiến hành cắt thủng sà lan, làm cho sà lan chìm xuống, không để va chạm với cầu Rạch Cát.

Đến khoảng 20 giờ ngày 5/12, việc cứu hộ hoàn tất, sà lan đã được đưa vào nơi an toàn để neo đậu.

Hiện vụ việc vẫn đang được cơ quan chức năng của tỉnh Đồng Nai tiến hành điều tra làm rõ./.

 
Nguyễn Văn Việt (TTXVN/Vietnam+)