“Vùng Đông Nam Bộ cần lấy khoa học-công nghệ làm động lực phát triển”

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng cần lấy khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo và nguồn nhân lực chất lượng cao làm động lực phát triển vùng Đông Nam Bộ.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng. (Ảnh: Vietnam+)
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng. (Ảnh: Vietnam+)

Quy hoạch vùng Đông Nam Bộ vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thể hiện sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt của người đứng đầu Chính phủ trong việc triển khai các nhiệm vụ, giải pháp tại Nghị quyết của Bộ Chính trị đã đề ra.

Nội dung trên được Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh tại Hội nghị Hội đồng vùng Đông Nam Bộ lần thứ 3; Công bố quy hoạch Vùng Đông Nam Bộ thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, ngày 5/5.

Sáng tạo trong chỉ đạo

Để thực hiện thành công các mục tiêu Quy hoạch vùng Tư lệnh ngành Kế hoạch và Đầu tư yêu cầu việc tổ chức triển khai quy hoạch cần được quán triệt sâu rộng tới tất cả các cấp, các ngành đồng thời thực hiện công khai, minh bạch theo đúng các quy định của pháp luật, nhằm thu hút rộng rãi các thành phần kinh tế trong và ngoài nước tham gia thực hiện quy hoạch.

Để làm được điều này, ông nhấn mạnh đến yếu tố con người và cho rằng từng bộ, ngành và địa phương phải đổi mới tư duy, phát huy sự năng động, sáng tạo trong chỉ đạo, điều hành. Cụ thể là lấy khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo và nguồn nhân lực chất lượng cao làm động lực phát triển của Vùng.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đề nghị Hội đồng điều phối vùng và các bộ, ngành tiếp tục phát huy vai trò, có trách nhiệm tham mưu, đề xuất Thủ tướng Chính phủ và cấp có thẩm quyền ban hành về cơ chế, chính sách đặc thù để phát triển vùng. Các cấp cũng cần tập trung nguồn lực để hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng vùng theo hướng đồng bộ, hiện đại.

Cụ thể, các dự án quan trọng quốc gia đang triển khai cần đẩy nhanh tiến độ, sớm đưa các dự án vào khai thác, góp phần thúc đẩy tăng trưởng, như các tuyến đường bộ cao tốc, đường Vành đai 3 Thành phố Hồ Chí Minh; Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất; Cảng hàng không quốc tế Long Thành; Đường sắt Biên Hòa-Vũng Tàu…

ttxvn_dong nam bo.jpg
Đường Mỹ Phước-Tân Vạn dài 62km với 10 làn xe kết nối các khu công nghiệp tại Bình Dương. (Ảnh: TTXVN phát)

Cùng với đó, các dự án mới cần sớm hoàn thiện thủ tục đầu tư để đẩy nhanh việc triển khai, như Cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ; Tuyến đường sắt tốc độ cao và đường sắt đô thị liên kết vùng; Đầu tư nâng cấp hệ thống các công trình thủy lợi lớn trong vùng nhằm đảm bảo an ninh nguồn nước…

Ông Dũng yêu cầu đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, để phát triển vùng động lực phía Nam trở thành trung tâm kinh tế hàng đầu của cả nước và khu vực Đông Nam Á. Trong đó, Thành phố Hồ Chí Minh phải là cực tăng trưởng của cả vùng và vùng động lực phía Nam, hình thành sớm vành đai công nghiệp - đô thị - dịch vụ quanh vành đai 3 và vành đai 4. Các tuyến hành lang kinh tế dọc phát triển theo các tuyến đường bộ đang được đầu tư, để mở rộng không gian phát triển, tạo mối liên kết đồng bộ giữa các địa phương trong vùng.

Rà soát cơ chế, chính sách đặc thù

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, một trong các nhiệm vụ được giao và cũng là giải pháp quan trọng là rà soát các cơ chế, chính sách đặc thù vùng Đông Nam Bộ. Điều này làm cơ sở nghiên cứu, đề xuất các cơ chế, chính sách, từ đó khai thác tốt nhất những tiềm năng, lợi thế của Vùng đồng thời khắc phục những khó khăn, vướng mắc.

Ông cho biết đã chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan trung ương và các địa phương trong Vùng nghiên cứu, rà soát các nhóm chính sách thuộc 5 ngành và lĩnh vực. Cụ thể là nhóm chính sách về: Đầu tư hạ tầng giao thông kết nối và huy động nguồn lực; Khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo; Phát triển khu công nghiệp, khu kinh tế, cảng biển; Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; Đất đai và xây dựng.

“Nội dung rà soát sẽ tập trung làm rõ sự cần thiết đề xuất ban hành chính sách mới hoặc tính hiệu quả của các chính sách hiện hành, đối tượng, địa bàn, nội dung, định mức cũng như mục tiêu cụ thể của từng nhóm chính sách tới địa bàn các địa phương của Vùng,” Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói.

Trên cơ sở đó, Bộ trưởng cho biết Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất và kiến nghị các cơ quan liên quan nghiên cứu, rà soát, sửa đổi tích hợp, lồng ghép các cơ chế, chính sách và tập trung bố trí nguồn lực thực hiện để đảm bảo tính nhất quán và hiệu lực, hiệu quả của chính sách. Cụ thể là tập trung vào các chính sách huy động nguồn lực, nhất là đối với các địa phương có khả năng thu lớn, tạo điều kiện để đầu tư cơ sở hạ tầng, nhất là các tuyến đường sắt đô thị, cao tốc, quốc lộ và vành đai 4 Thành phố Hồ Chí Minh đi qua địa bàn các tỉnh. Và, các chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao cần được ưu tiên, từ đó khuyến khích nhân tài, làm cơ sở phát triển khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo của Vùng./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục