WB du bao kinh te An Do se lay lai da tang truong nhanh hinh anh 1Nhân viên làm việc tại một công ty khởi nghiệp ở Bangalore của Ấn Độ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo Ấn Độ sẽ lấy lại vị trí nền kinh tế lớn tăng trưởng nhanh nhất thế giới với mức tăng trưởng 7,3% trong tài khóa này và 7,5% trong hai tài khóa tiếp theo "vì các nhân tố cản trở tăng trưởng ở Ấn Độ đã yếu đi."

Theo báo cáo Triển vọng kinh tế toàn cầu của WB công bố ngày 5/6, những dự báo tăng trưởng kinh tế tại Ấn Độ phản ánh mức tiêu dùng của lĩnh vực tư nhân tăng mạnh, cũng như đầu tư được tăng cường.

Báo cáo nhận định tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Ấn Độ đã chạm đáy vào giữa năm 2017 sau khi tăng trưởng chậm lại trong 5 quý liên tiếp và đã cải thiện đáng kể với đà phục hồi trong năm 2018 nhờ sự phục hồi trong đầu tư.

[WB: Ấn Độ sẽ giúp Nam Á trở thành khu vực phát triển nhanh nhất]

Bên cạnh đó, Ấn Độ đã vượt qua gián đoạn tạm thời do tác động của việc triển khai Luật thuế và dịch vụ (GST) hồi giữa năm 2017 và sản lượng chế tạo, cũng như sản xuất công nghiệp vẫn tiếp tục vững chắc.

Theo báo cáo, tốc độ tăng trưởng theo bình quân đầu người của Ấn Độ là "chắc chắn" và sẽ giúp giảm đói nghèo ở nước này trong những năm tới.

Những dự báo tăng trưởng đối với Ấn Độ của WB giảm một chút ít so với 2 dự báo của hai tổ chức quốc tế khác là Liên hợp quốc và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) công bố lần lượt hồi tháng Năm và tháng Tư vừa qua.

Cụ thể, hồi tháng Năm vừa qua, Liên hợp quốc dự báo tốc độ tăng trưởng của Ấn Độ là 7,5% trong năm 2018 và 7,6% trong năm 2019 còn hồi tháng tư vừa qua, IMF dự báo mức tăng trưởng 7,4% cho năm 2018 và 7,8% cho năm 2019./.

(TTXVN/Vietnam+)