WHO cảnh báo biến thể Delta khiến số ca nhiễm ở Trung Đông tăng vọt

Số liệu thống kê cho thấy số ca nhiễm mới và tử vong trong tháng 6 tại khu vực Trung Đông đã tăng lần lượt là 55% và 15% so với tháng trước đó.
WHO cảnh báo biến thể Delta khiến số ca nhiễm ở Trung Đông tăng vọt ảnh 1Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Peshawar, Pakistan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 29/7 cho rằng biến thể Delta có khả năng lây nhiễm cao đang khiến số ca mắc COVID-19 tăng vọt tại khu vực Trung Đông, gây ra làn sóng dịch bệnh thứ 4 tại đây, nơi mà tỷ lệ dân số được tiêm vaccine vẫn ở mức thấp.

Theo WHO, biến thể Delta được phát hiện đầu tiên tại Ấn Độ đã xuất hiện ở 15 trong số 22 quốc gia và vùng lãnh thổ ở Trung Đông, từ Maroc đến Pakistan.

Giám đốc WHO khu vực Đông Địa Trung Hải Ahmed al-Mandhari cho biết hầu hết các ca nhiễm và nhập viện mới là những người chưa được tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19.

[Dịch COVID-19 ngày 30/7: Thế giới có hơn 197 triệu ca mắc]

Tính đến tuần cuối của tháng 7 này, chỉ 41 triệu người, tương đương 5,5% dân số tại khu vực Trung Đông đã được tiêm đủ liều vaccine.

Số liệu thống kê cho thấy số ca nhiễm mới và tử vong trong tháng 6 tại khu vực Trung Đông đã tăng lần lượt là 55% và 15% so với tháng trước đó.

Mỗi tuần, khu vực này ghi nhận hơn 310.000 ca nhiễm và 3.500 ca tử vong vì COVID-19. Tình trạng thiếu nghiêm trọng bình oxy và giường cho bệnh cần chăm sóc đặc biệt đã làm giảm khả năng cứu chữa của hệ thống y tế khu vực.

WHO nhấn mạnh biến thể Delta có khả năng lây lan mạnh đang nhanh chóng trở thành biến thể chính tại Trung Đông.

Theo bài viết gần đây trên tạp chí Virological, việc số lượng virus phát hiện ở những bệnh nhân nhiễm biến thể Delta trong lần xét nghiệm đầu tiên cao gấp 1.000 lần so với số lượng virus ở những bệnh nhân trong làn sóng dịch bệnh đầu tiên hồi năm 2020, là nguyên nhân làm tăng đáng kể khả năng lây lan của biến thể này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục