WHO canh bao nguy co benh soi phat trien manh o chau Au hinh anh 1Tiêm vắcxin phòng bệnh sởi ở Đức. (Nguồn: AFP)

Ngày 25/2, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã lên tiếng cảnh báo về nguy cơ bệnh sởi có xu hướng lây lan và phát triển mạnh tại một số quốc gia châu Âu.

Phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc dẫn tuyên bố của WHO cho biết tổ chức này đang hết sức lo ngại trước những thông tin có nhiều trẻ em tại một số quốc gia châu Âu bị mắc bệnh sởi.

Để giảm thiểu số ca nhiễm, WHO khẩn thiết kêu gọi các cơ sở y tế và các bậc phụ huynh ở châu Âu khẩn trương tiến hành các chiến dịch tiêm vắcxin phòng bệnh và kịp thời khoanh vùng ổ dịch ngăn chặn nguy cơ lây lan.

Theo thống kê của WHO, trong năm 2014 và hai tháng đầu năm nay, tại 7 quốc gia châu Âu đã có hơn 22.000 trẻ em mắc bệnh sởi, trong đó đáng kể nhất là Kyrgyzstan với gần 7.500 cháu bị nhiễm và Bosnia-Herzegovina với hơn 3.000 cháu.

WHO rất lo ngại trước thực tế số trẻ em châu Âu nhiễm bệnh sởi đang có xu hướng tăng lên sau khi đã giảm đều đặn trong những năm qua và có lúc gần như đã được thanh toán hoàn toàn tại "lục địa già."

Thống kê cho thấy năm 1994, tại châu Âu có gần 200.000 trẻ em mắc bệnh sởi nhưng đến năm 2009 chỉ còn chưa đầy 8.000 trường hợp. Thời điểm ấy, nhiều người đã lạc quan cho rằng bệnh sở sẽ sớm được thanh toán hoàn toàn sau vài năm.

Tuy nhiên, chỉ từ đầu năm 2014 đến nay, tại châu Âu lại có hơn 22.000 trường hợp nhiễm bệnh sởi.

Các chuyên gia WHO khẳng định nguyên nhân chính khiến bệnh sởi quay lại châu Âu là do ngày càng nhiều bậc cha mẹ, vì những lý do khác nhau, đã không đưa con em tới các trạm y tế tiêm vắcxin phòng bệnh, và theo WHO, tâm lý của phụ huynh ngại tiêm vắcxin phòng bệnh sởi cho trẻ em cần phải sớm thay đổi để ngăn ngừa căn bệnh nguy hiểm này đối với trẻ nhỏ./.
(TTXVN/Vietnam+)