WHO keu goi tang cuong nghien cuu de ngan chan cac bien the cua virus hinh anh 1Chuyển bệnh nhân COVID-19 tới bệnh viện ở Brazil. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã kêu gọi giới chuyên gia tăng cường các nghiên cứu về virus trên quy mô toàn cầu nhằm ngăn chặn các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 hoành hành khắp thế giới.

Lời kêu gọi được đưa ra trong cuộc họp của Ủy ban Khẩn cấp WHO, diễn ra ngày 15/1 theo hình thức trực tuyến.

Cuộc họp trên diễn ra sớm hơn kế hoạch hai tuần nhằm thảo luận khẩn về cách thức đối phó với các biến thể mới có khả năng lây nhiễm mạnh hơn, trong bối cảnh số ca tử vong trên toàn cầu đã vượt qua mốc 2 triệu.

Ủy ban WHO phản đối việc các nước yêu cầu trình chứng nhận tiêm phòng khi nhập cảnh, đồng thời khẳng định đã đến lúc cần điều chỉnh các khuyến cáo về đi lại khi virus đang biến thể rất nhiều như hiện nay.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết thế giới đang "ở trong giai đoạn quyết định trong đại dịch."

Ông Ghebreyesus cũng kêu gọi phân phối công bằng vắcxin trên toàn cầu, trong bối cảnh đã có khoảng 46 quốc gia đã bắt đầu chiến dịch tiêm phòng đại trà và 38 nước trong đó là những nước có thu nhập cao.

Tổng giám đốc WHO nhấn mạnh: "Tôi muốn trong 100 ngày tới, tất cả các nước sẽ tiến hành tiêm phòng để các nhân viên y tế và những người có nguy cơ cao nhất sẽ được bảo vệ trước tiên."

Nhắc tới một biến thể mới của virus đang hoành hành tại Brazil, WHO cảnh báo số ca nhiễm đang tăng mạnh hiện nay tại một số nước có thể do sự lơ là trong phòng chống dịch chứ không đơn giản chỉ vì các biến thể mới. 

Theo WHO, các biến thể mới được phát hiện gần đây chỉ có thể được xác định bằng việc giải mã gene, điều không thể được tiến hành ở mọi nơi.

Trong thông cáo sau cuộc họp, ủy ban WHO kêu gọi các nước mở rộng nghiên cứu giải mã gene của virus SARS-CoV-2 và chia sẻ dữ liệu về các biến thể, đồng thời tăng cường hợp tác khoa học để xác định những ẩn số quan trọng.

Ủy ban cũng kêu gọi WHO đưa ra một hệ thống tiêu chuẩn nhằm đặt tên cho các biến thể mới, theo hướng không nhắc đến địa danh để tránh cảm giác bị bêu xấu.

[WHO cảnh báo tính nghiêm trọng của làn sóng dịch bệnh mới tại châu Phi]

Hồi đầu tuần này, WHO cho biết biến thể được phát hiện đầu tiên tại Anh đã lan ra 50 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi một biến thể tương tự được phát hiện tại Nam Phi đã xuất hiện ở 20 nước.

Tại Brazil, một biến thể thứ ba có nguồn gốc ở vùng Amazon hiện đang được phân tích và có thể ảnh hưởng tới các nỗ lực tạo miễn dịch cộng đồng. Tình hình tại bang Amazonas của Brazil, đặc biệt tại thủ phủ Manaus, đang ngày một tồi tệ hơn khi các bệnh viện đã rơi vào tình trạng quá tải. 

Giám đốc Chương trình Y tế khẩn cấp của WHO Mike Ryan cho biết nếu tình hình tiếp tục xấu đi thì Amazonas có thể phải hứng chịu một làn sóng lây nhiễm mới lớn hơn những gì xảy ra hồi giữa năm ngoái.

Tuy nhiên, ông Ryan cho rằng không thể chỉ đổ lỗi cho biến thể mà người dân và nhà chức trách cần chia sẻ trách nhiệm trong chính các hành động của mình nhằm ngăn chặn dịch bệnh.

Trong khi đó, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã kêu gọi thế giới hãy cùng nhau đoàn kết hơn nữa để ứng phó với đại dịch COVID-19.

Trong thông điệp được phát trực tuyến, người đứng đầu Liên hợp quốc nhấn mạnh thế giới đã tiến tới một dấu mốc thật đau lòng với số ca tử vong nhiều tới 2 triệu người và thật đáng buồn khi thế giới vẫn không có được sự nỗ lực phối hợp toàn cầu để giải quyết đại dịch.

Ông kêu gọi thế giới phải hành động ngay với tinh thần đoàn kết hơn để tưởng nhớ 2 triệu người đã không may tử vong vì đại dịch./.

Bích Liên-Hải Vân (TTXVN/Vietnam+)