Xác định một chủng virus SARS-CoV-2 mới trội nhất tại Mỹ

Chủng virus SARS-CoV-2 mới có tên là 20C-US, có lẽ xuất hiện ban đầu từ khu vực miền Nam nước Mỹ hồi cuối Xuân, đầu Hè năm ngoái và sau đó xuất hiện ở bang Texas vào tháng Năm năm 2020.
Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân COVID-19 tới trung tâm y tế ở New York, Mỹ, ngày 8/1/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)
Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân COVID-19 tới trung tâm y tế ở New York, Mỹ, ngày 8/1/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Phóng viênTTXVN tại New York dẫn báo Newsweek ngày15/1 đưa tin các nhà khoa học đã xác đinh được một chủng virus SARS-CoV-2 mới có thể nói là trội hơn cả tại Mỹ.

Dẫn nguồn kết quả một nghiên cứu khoa học hiện chưa được chính thức công bố, tờ Newsweek cho biết chủng mới có tên là 20C-US, có lẽ xuất hiện ban đầu từ khu vực miền Nam nước Mỹ hồi cuối Xuân, đầu Hè năm ngoái và sau đó các chuyên gia nghiên cứu đã tìm thấy chủng virus này xuất hiện ở bang Texas vào tháng Năm năm 2020.

Các nhà khoa học tại đại học Southern Illinois (SIU) cũng tuyên bố chủng 20C-US nhiều khả năng là chủng virus có nguồn gốc từ Mỹ, đồng thời cũng là chủng phổ biến nhất gây bệnh COVID-19 tại Mỹ.

Nhóm nghiên cứu tại SIU cũng cho rằng chủng virus này không lan ra bên ngoài nước Mỹ mặc dù có được phát hiện ở một số nước và vùng lãnh thổ khác như Mexico, Australia, New Zealand, Singapore, Thailand, Taiwan (Trung Quốc), Ba Lan và Israel.

Tại Mỹ, chủng virus 20C-US được tìm thấy phổ biến nhất ở khu vực Tây Trung thượng nhưng được dự báo sẽ sớm lan rộng khắp các bang.

[Nhiều nước châu Mỹ ghi nhận ca nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2]

Sự lây lan nhanh của chủng virus 20C-US diễn ra đúng vào thời điểm số ca tử vong ở Mỹ có giảm chút ít khiến các nhà khoa học cho rằng có thể chủng 20C-US dễ lây hơn nhưng đỡ nguy hiểm chết người hơn.

Virus SARS-CoV-2 hiện đã lây lan khắp thế giới và tạo ra một số đột biến gene dẫn tới sự xuất hiện các chủng biến thể mới.

Hiện cũng chưa rõ liệu những biến đổi về gene trong chủng virus mới 20C-US tại Mỹ có ảnh hưởng tới tính hiệu quả của các loại vắcxin COVID-19 hay không.

Phát biểu với tờ Newsweek, giáo sư Ian Jones thuộc ĐH Reading của Anh cho rằng hiện không có căn cứ nào cho thấy vắcxin không hiệu quả đối với chủng virus mới hay khiến bệnh nặng thêm.

Riêng trong ngày 14/1/2021, nước Mỹ đã ghi nhận thêm 3.973 ca tử vong và 238.390 ca nhiễm mới.

Tính trung bình trong tuần vừa qua, mỗi ngày nước Mỹ có thêm khoảng 240.199 ca dương tính với virus SARS-CoV-2, tăng 27% so với hai tuần trước đó.

Tính tới ngày 15/1, tổng số ca nhiễm COVID-19 của nước Mỹ là 23.437.400, theo dữ liệu của New York Times./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục