Trọng tài rút thẻ đỏ dành cho cầu thủ Thụy Sĩ Michael Lang sau một pha phạm lỗi trong trận đấu ở vòng 1/8 World Cup 2018 giữa Thụy Sĩ và Thụy Điển tại Saint Petersburg, Nga ngày 3/7 vừa qua. (Ảnh: THX/TTXVN)

Sự xuất hiện của công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng video (VAR) đã gây ra rất nhiều cuộc tranh luận và dẫn đến số lượng kỷ lục các quả phạt 11m tại World Cup 2018.

Tuy nhiên, số thẻ đỏ được các trọng tài rút ra lại không vì thế mà tăng lên. Chúng ta đã thấy rằng không nhiều cầu thủ bị đuổi khỏi sân tại giải đấu lần này, mặc dù đã có 28 quả phạt đền được các trọng tài quyết định.

Mặc dù còn 2 trận đấu nữa World Cup 2018 mới hạ màn và con số thống kê ở trên vẫn có thể thay đổi.

Trước trận tranh huy chương Đồng (giữa đội tuyển Anh và đội tuyển Bỉ) và trận Chung kết (giữa đội tuyển Pháp và đội tuyển Croatia), mới chỉ có 4 thẻ đỏ được các trọng tài rút ra tại World Cup lần này.

Ba trong số đó là tại các trận đấu vòng bảng và chỉ có duy nhất một thẻ đỏ xuất hiện ở vòng loại trực tiếp.

[FIFA đấu tranh chống vi phạm bản quyền truyền hình ở Trung Đông]

Các cầu thủ đã bị đuổi khỏi sân là Carlos Sanchez (trận Colombia thua Nhật Bản 1-2, vòng đấu bảng), Jerome Boateng (trận Đức thắng Thụy Điển 2-1, vòng đấu bảng), Igor Smolnikov (trận Nga thua Uruguay 0-3, vòng đấu bảng) và Michael Lang (trận Thụy Sĩ thua Thụy Điển 0-1, vòng 16 đội).

Số lượng thẻ đỏ xuất hiện tại Nga là không nhiều. Tuy nhiên, vòng chung kết năm nay không phải là giải đấu có số thẻ đỏ ít nhất.

Tại World Cup 1950 và 1970, không có bất cứ thẻ đỏ nào được các trọng tài rút ra. World Cup 1970 là kỳ World Cup đầu tiên một “thẻ đỏ vật lý” được sử dụng, nhưng cũng không trọng tài nào dùng đến nó.

World Cup 2006 tại Đức được xem là vòng chung kết bạo lực nhất và hiện đang giữ kỷ lục về số thẻ đỏ được rút ra, khi đã có tới 28 lần các trọng tài phải sử dụng đến thẻ đỏ trong trận đấu.

Đáng nhớ nhất là thẻ phạt mà Zinedine Zidane phải đón nhận trong trận chung kết giữa Pháp và Italy, trong khi Wayne Rooney cũng phải đón nhận thẻ đỏ và cùng đội tuyển Anh về nước sau trận đối đầu với Bồ Đào Nha.

Đến nay, mới chỉ có 3 cầu thủ của đội tuyển Anh bị đuổi khỏi sân trong các trận đấu thuộc khuôn khổ Vòng chung kết World Cup, đó là Ray Wilkins (gặp Maroc, năm 1986), David Beckham (gặp Argentina, năm 1998) và Wayne Rooney (gặp Bồ Đào Nha, năm 2006)./.