“Xam ngong-Loi ru-Tre xanh”: Cuoc hoi ngo cua am nhac va tho ca hinh anh 1Nghệ sỹ nhân dân Thanh Hoài hóa thân vào số phận của nhân vật trong một làn điệu xẩm. (Ảnh minh họa: Báo Ảnh Việt Nam/TTXVN)

“Xẩm ngọng-Lời ru-Tre xanh” hứa hẹn sẽ là một đêm nghệ thuật đặc biệt - cuộc hội ngộ của cổ nhạc và thơ đương đại. Chương trình sẽ diễn ra vào 20 giờ (ngày 24/10) tại Trung tâm Văn hóa Pháp (số 24 Tràng Tiền, Hà Nội).

Ở đó, công chúng sẽ được gặp lại những nghệ sỹ tài danh của làng cổ nhạc: nghệ sỹ nhân dân Xuân Hoạch, nghệ sỹ nhân dân Thanh Hoài, nghệ sỹ ưu tú Thanh Bình...

Những vần thơ đương đại của Nguyễn Duy sẽ được trình bày trên nền cổ nhạc. Để làm được điều đó, các nghệ sỹ đã “bẻ làn, nắn điệu” nhiều loại hình âm nhạc truyền thống như hát ví, hát ru, cò lả, hát xẩm, hát văn, hát chèo, ca trù...

Nhà thơ Nguyễn Duy sẽ tham gia kể chuyện thơ mình để đồng tấu với các nghệ sỹ trong đêm diễn.

“Những cuộc hội ngộ thơ-nhạc đã trở thành một nét đẹp trong lịch sử văn hóa của dân tộc. Tiêu biểu như Nguyễn Công Trứ đã để lại một ‘kho tàng’ hát nói đồ sộ dành riêng cho ca trù. Ở ‘Xẩm ngọng-Lời ru-Tre xanh,' truyền thống sẽ được tiếp nối để góp phần định hình những giá trị mới. Đêm thơ-nhạc này cũng là câu chuyện thơ-nhạc của thuở trước nhưng được thể hiện với những xúc cảm mới,” đại diện ban tổ chức chia sẻ./.
An Ngọc (Vietnam+)