Xay ra tranh cai, nuoc My trai qua dem Giang sinh khong an lanh hinh anh 1(Nguồn: CNN)

Nước Mỹ đã trải qua một đêm Giáng sinh không an lành khi nổ ra tranh cãi giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và các nghị sỹ đảng Dân chủ hàng đầu tại Quốc hội nước này liên quan đến việc đóng cửa một phần chính phủ.

Cho đến nay chưa có bất cứ dấu hiệu nào cho thấy các bên có nỗ lực tháo gỡ vấn đề này.

Đêm 24/12 (theo giờ Mỹ), lãnh đạo đảng Dân Chủ tại cả hai viện Quốc hội là Thượng nghị sỹ Chuck Schumer và Hạ nghị sỹ Nancy Pelosi cáo buộc ông Trump chịu sự chi phối của các Hạ nghị sỹ Cộng hòa bảo thủ, đồng thời chỉ trích các quan chức Nhà Trắng đưa ra những tuyên bố không đồng nhất về quan điểm nhà lãnh đạo Mỹ dễ gây ra tâm lý hoang mang.

[Những gam màu khác biệt trên khắp thế giới trong đêm Giáng sinh 2018]

Trong một tuyên bố chung, ông Schumer và bà Pelosi nêu rõ: "Đó là đêm Giáng sinh và Tổng thống Trump đã khiến đất nước hỗn loạn." Nhà Trắng chưa đưa ra bất cứ bình luận nào trước những chỉ trích nêu trên.

Trước đó, trả lời báo giới tại Nhà Trắng, ông Trump khẳng định không có tiến triển mới trong các cuộc thương lượng về ngân sách hoạt động của các cơ quan chính phủ.

Ông nhấn mạnh "Chúng ta cần an ninh biên giới," qua đó tái khẳng định lập trường kiên quyết theo đuổi kế hoạch xây dựng bức tường biên giới Mexico - vấn đề đang gây chia rẽ giữa các nhà lập pháp thuộc hai đảng Cộng hòa và Dân chủ, khiến một phần Chính phủ Mỹ phải ngừng hoạt động từ ngày 21/12 do không có ngân sách.

Trong tuyên bố trên Twitter sau đó, ông chủ Nhà Trắng cho biết ông vừa đưa ra một kế hoạch bao gồm hạng mục lớn khác liên quan đến việc xây dựng Bức tường biên giới ở thành phố Texas.

Tuy nhiên, ông không công khai chi tiết kế hoạch này và Nhà Trắng cũng không có bình luận nào trước những tuyên bố mới này của ông Trump.

Cho đến nay, hai bên vẫn tiếp tục đổ lỗi cho nhau về việc không đạt được thỏa thuận ngân sách liên bang, dẫn đến Chính phủ Mỹ phải đóng cửa một phần, song vẫn chưa có dấu hiệu gì về các các nghị sỹ tái khởi động các cuộc thương lượng về vấn đề này.

Liên quan đến vấn đề một phần Chính phủ Mỹ đóng cửa, ông Schumer và bà Pelosi cảnh báo chừng nào ông Trump còn chịu sự tác động của các nghị sỹ Cộng hòa bảo thủ, nhà lãnh đạo Mỹ khó có thể đưa ra một giải pháp được nghị sỹ ở hai viện Quốc hội thông qua và chấm dứt tình trạng các cơ quan chính phủ đóng cửa.

Bộ An ninh Nội địa, Bộ Tư Pháp và Bộ Nông nghiệp Mỹ đã ngừng hoạt động từ 21/12 - thời điểm ngân sách liên bang hết hiệu lực.

Dự kiến, các cơ quan bộ ngành này sẽ tiếp tục "đóng cửa" cho đến ngày 3/1 khi Quốc hội Mỹ quay trở lại làm việc sau kỳ nghỉ lễ.

Tuy nhiên, cũng không loại trừ khả năng các cơ quan này còn tiếp tục phải đóng cửa thêm nếu các nghị sỹ đảng Cộng hòa và Dân chủ tại Quốc hội Mỹ không tìm được tiếng nói chung về đề xuất của ông Trump là chi 5 tỷ USD để xây dựng bức biên giới và đạt được một thỏa thuận về ngân sách chính phủ liên bang./.
(TTXVN/Vietnam+)