Theo Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, kiêm Tổng Cục trưởng Tổng Cục Đường Bộ Việt Nam Nguyễn Ngọc Đông, chiếc xe khách của Hợp tác xã Vận tải Quyết Thắng chạy tuyến Đắk Lắk-Thành phố Hồ Chí Minh bị tai nạn tại cầu Serepok đã chở quá số người quy định làm 37 người thiệt mạng và 21 người bị thương.

“Xe đăng ký chở số người đúng quy định là 47 người nhưng thực tế khi xảy ra tai nạn xe lại chở lên tới 57 người… Ngoài số hành khách có vé xuất bến đầy đủ thì số còn lại là người nhà xe,” ông Đông cho biết.

Cũng theo thứ trưởng Đông, dựa theo số người bị thương và bị thiệt mạng thì chiếc xe khách tai nạn đã chở quá số người theo quy định. Việc xác định số hành khách nạn nhân trong vụ tai nạn cũng không khó khăn bởi họ đều mua vé tại bến.

Trực tiếp có mặt tham gia công tác cứu nạn tại Đắk Lắk sau khi vụ tai nạn thảm khốc xảy ra, ông Đông cho biết: “Công tác cứu nạn đã được thực hiện khẩn trương, tất cả những người bị nạn xấu số đã được các gia đình đưa về tổ chức tang lễ. Những người bị thương đang được tích cực chữa trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk, trong số những người bị thương hiện có một trường hợp bị thương nặng đã được đưa xuống Bệnh viện Chợ Rẫy (Thành phố Hồ Chí Minh) để cứu chữa.

Ông Đông cũng cho rằng, qua xác định hiện trường và theo xác định của cơ quan điều tra, nơi xảy ra tai nạn không có gì bất thường, các hệ thống báo hiệu vẫn hoạt động bình thường.

Thứ trưởng Đông cho biết: "Xe bị tai nạn là xe của Hợp tác xã vận tải Quyết Thắng và có lắp thiết bị giám sát hành trình. Cơ quan chức năng sẽ lấy thiết bị giám sát để xác định tốc độ và nguyên nhân gây ra vụ tai nạn."

“Nguyên nhân vẫn đang được cơ quan điều tra xác định, nhưng về cơ bản ban đầu cho thấy chủ yếu là do điều khiển phương tiện và có thể có bất thường gì đó trên đường dẫn đến vụ tai nạn,” ông Đông nhận định.

Ngay sau khi tai nạn xảy ra, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện số 659/CĐ-TTg chỉ đạo về việc xử lý vụ tai nạn tại Đắk Lắk trong đó yêu cầu các bộ, ban ngành, chính quyền địa phương khẩn trương cấp cứu người bị nạn, thăm hỏi gia đình có người chết và tiếp tục chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ tai nạn, tăng cường công tác kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động vận tải bằng xe khách, tránh xảy ra tai nạn tương tự và khẩn trương điều tra làm rõ vụ tai nạn giao thông trên.

Ngày 17/5/2012, tại cầu Serepok (Km733+900) Quốc lộ 14, thuộc địa phận tỉnh Đắk Lắk đã xảy ra vụ tai nạn giao thông đường bộ đặc biệt nghiêm trọng làm 37 người bị chết và 21 người bị thương./.

Việt Hùng (Vietnam+)