Nhiều doanh nghiệp vận tải ‘chây ỳ’, không nộp lại phù hiệu bị thu hồi

Xe vi phạm, doanh nghiệp vận tải không nộp lại phù hiệu bị thu hồi

Một số đơn vị vận tải có xe đã bị xử lý vi phạm nhưng vẫn chưa chấp hành việc thu hồi và giao nộp phù hiệu, biển hiệu theo quy định.
Các phương tiện xe khách tại một bến xe Hà Nội. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Các phương tiện xe khách tại một bến xe Hà Nội. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội vừa có văn bản gửi Công an và sở giao thông vận tải các tỉnh/thành phố phối hợp thực hiện việc kiểm tra xử lý các trường hợp vi phạm thông qua hệ thống giám sát hành trình.

Qua theo dõi, trên địa bàn thành phố còn tồn tại một số đơn vị kinh doanh vận tải chưa nghiêm túc thực hiện đầy đủ các quy định về quy trình đảm bảo an toàn giao thông, đặc biệt là bộ phận quản lý và theo dõi an toàn giao thông của các đơn vị vận tải dẫn đến tình trạng vi phạm về thời gian làm việc của lái xe, truyền dữ liệu giám sát hành trình, vi phạm tốc độ.

Đáng chú ý, từ đầu năm đến nay, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã ban hành 10 văn bản để chấn chỉnh, thu hồi phù hiệu, biển hiệu của các đơn vị kinh doanh vận tải theo quy định. Tuy nhiên, chỉ có một số đơn vị vận tải chấp hành việc thu hồi và giao nộp phù hiệu, biển hiệu của các xe đã bị xử lý vi phạm về sở, một số đơn vị vận tải chưa chấp hành việc thu hồi và giao nộp phù hiệu, biển hiệu theo quy định.

[Tổng kiểm tra xe kinh doanh vận tải khách hợp đồng trên cả nước]

Trên cơ sở đó, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đề nghị Công an và sở giao thông vận tải các tỉnh/thành phố phối hợp và chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường thực hiện xử lý đối với các trường hợp vi phạm.

Thanh tra Sở Giao thông Vận tải Hà Nội được giao chủ trì, phối hợp với Phòng Quản lý vận tải kiểm tra, xử phạt nghiêm các vi phạm của các đơn vị kinh doanh vận tải đối với hành vi không chấp hành quyết định về thu hồi phù hiệu, biển hiệu của phương tiện vi phạm tốc độ, vi phạm thời gian làm việc của lái xe, không truyền dữ liệu thiết bị giám sát hành trình của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội.

Phòng Quản lý vận tải Sở Giao thông Vận tải được giao tạm thời chưa giải quyết cấp mới, cấp lại phù hiệu, biển hiệu đối với đơn vị kinh doanh vận tải vi phạm quy định bị thu hồi phù hiệu, biển hiệu mà không chấp hành quyết định thu hồi phù hiệu, biển hiệu; vi phạm về truyền dữ liệu, tốc độ, thời gian làm việc của lái xe mà không thực hiện chấn chỉnh và không gửi báo cáo về việc chấn chỉnh bộ phận theo dõi an toàn giao thông cho đến khi đơn vị chấp hành đầy đủ các quy định về hoạt động kinh doanh vận tải và các nội dung chỉ đạo của sở./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục