Xem ảnh của phóng viên nổi tiếng tử nạn tại Libya

Những bức ảnh về một trung đội lính Mỹ ở chiến trường Afghantistan đã giúp Hetherington giành giải Ảnh báo chí thế giới năm 2007.

Chỉ một ngày sau khi giải thưởng báo chí danh giá Pulitzer được công bố, làngbáo thế giới đã phải vĩnh viễn chia tay với hai phóng viên ảnh xuất sắc, TimHetherington của hãng Panos và Vanity Fair, cùng Chris Hondros của Getty Images.

Hetherington sinh tại Liverpool, theo học ngành văn chương tại đại học danhtiếng Oxford, nhưng sau đó đã bỏ ngang để theo học ngành ảnh báo chí. Đây cũngchính là định mệnh của đời ông.

Năm 2007, Hetherington đã giành giải Ảnh Báo chí thế giới (World Press Photo)cho bức hình gây chấn động về những người lính Mỹ trẻ tuổi tham gia chiến đấutại Afghanistan. Tấm ảnh mô tả tâm trạng chán nán của một người lĩnh Mỹ trongcăn cứ tại thung lũng Korengal, phơi bày sự phi nghĩa của chiến tranh.

Bộ phim tài liệu mang tên “Restrepo” của ông cũng được thực hiện về đề tài nàyđã giành được giải thưởng lớn của ban giám khảo ở Liên hoan phim Sundunce năm2010, đồng thời được đề cử giải Oscar.

Bộ phim đi sâu vào khai thác những tâm tư,tình cảm của trung đội lĩnh Mỹ đóng tại Korengal, gợi nhớ tới bộ phim “Platoon”(Trung đội) về đề tài chiến tranh Việt Nam của đạo diễn Oliver Stone.

Bên cạnh chiến trường Afghnistan thì Hetherington cũng đã dành nhiều thời gianđeo bám địa bàn Tây Phi, chuyển tới cả thế giới những diễn biến chính trị, xãhội phức tạp và đẫm máu ở khu vực này, đặc biệt là trong cuộc nội chiến ởLiberia, hay thảm họa nhân đạo ở Dafur./.

Vietnam+ xin chuyển tới bạn đọc những tấm ảnh được Hetherington thực hiện tạichiến trường Afghanistan, đăng trên tờ Vanity Fair và Life.


Tim Hetherington (1970-2011)

 
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục