Xét nghiệm nhanh COVID-19 cho hành khách tại sân bay Nội Bài

Hành khách trên các chuyến bay đi/đến Thành phố Hồ Chí Minh và ngược lại bắt buộc phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực (theo quy định của Bộ Y tế).
Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 nhanh với hành khách bay chặng Hà Nội-Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: CTV/Vietnam+)
Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 nhanh với hành khách bay chặng Hà Nội-Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Để hỗ trợ những khách có nhu cầu và những khách chưa kịp thực hiện xét nghiệm, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã đề nghị Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn (Hà Nội) cung cấp dịch vụ test nhanh COVID-19 ngay tại nhà ga hành khách T1 từ ngày hôm nay (10/7).

Cụ thể, dịch vụ này được Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn thực hiện tại khu vực trước quầy từ A28-A32 nhà ga hành khách T1 từ 7 giờ đến 17 giờ mỗi ngày. Chi phí cho dịch vụ test nhanh COVID-19 được niêm yết theo công bố của Bộ Y tế, cho kết quả sau 30 phút.

Ngay sáng nay, từ 7h, Trung tâm y tế huyện Sóc Sơn đã triển khai lực lượng lấy mẫu test nhanh tại Nhà ga hành khách quốc nội (T1). Theo ghi nhận của Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, mặc dù triển khai gấp nhưng đã có nhiều khách đến lấy mẫu, kịp thời có kết quả để đáp ứng điều kiện đi tàu bay trong thời điểm hiện nay.

Theo quy định của Cục Hàng không Việt Nam, tất cả hành khách trên các chuyến bay đi/đến Thành phố Hồ Chí Minh và ngược lại bắt buộc phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực (theo quy định của Bộ Y tế).

Số liệu thống kê của Cảng hàng không quốc tế Nội Bài cho thấy, lượng khách đi tàu bay chặng Hà Nội-Thành phố Hồ Chí Minh và ngược lại chiếm khoảng 30% trong tổng số khách đi đến sân bay Nội Bài thời gian gần đây.

Trước khi có quy định về hạn mức số ghế được phân bổ cho từng hãng hàng không để bán vé chặng Hà Nội-Thành phố Hồ Chí Minh, trung bình mỗi ngày có hơn 3.100 lượt khách đi đến sân bay Nội Bài bay chặng này. Riêng ngày 9/7, khi áp dụng quy định hạn chế số ghế cho các hãng hàng không, lượng khách đi đến cảng chặng bay này đã giảm rõ rệt, chỉ còn 960 lượt khách.

[Chặng bay TP.Hồ Chí Minh-Hà Nội giới hạn 1.700 khách bay/ngày]

Đối phó với diễn biến dịch phức tạp, hành khách đi tàu bay được yêu cầu chấp hành các hướng dẫn của các nhân viên trong dây chuyền phục vụ bay; đảm bảo khai báo y tế điện tử trước khi lên tàu bay; đeo khẩu trang trong suốt thời gian bay, thực hiện giãn cách tại nhà ga; Tuân thủ tuyệt đối khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.

Đặc biệt, hành khách chặng Hà Nội-Thành phố Hồ Chí Minh và ngược lại phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong thời gian 72 giờ mới được thực hiện chuyến bay; thực hiện cách ly tại nhà 7 ngày và xét nghiệm 3 lần đối với khách từ Thành phố Hồ Chí Minh đi 62 tỉnh thành trên cả nước.

Theo quy định của Cục Hàng không Việt Nam, nhân viên hàng không làm việc tại các cảng hàng không đặc biệt là nhân viên của Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và hãng hàng không Việt Nam thực hiện các chuyến bay đi/đến Thành phố Hồ Chí Minh, các thành viên tổ bay bắt buộc tiêm ít nhất 1 mũi vaccine phòng ngừa COVID-19 hoặc có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong thời gian 72 giờ (xét nghiệm nhanh hoặc xét nghiệm PCR).

Sau 2 đợt tiêm chủng vaccine COVID-19 trong tháng Sáu và tháng 7/2021, đã có 100% lực lượng nhân viên tuyến đầu và phần lớn người lao động của Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã được vaccine mũi 1./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục