Cục Hàng không Việt Nam vừa có thông báo việc khai thác vận tải hàng không đi/đến Thành phố Hồ Chí Minh, trong đó khống chế tải trên đường bay Hà Nội-Thành phố Hồ Chí Minh và yêu cầu hành khách bay đến địa phương này bắt buộc phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực.

Theo đó, đường bay từ Thành phố Hồ Chí Minh-Hà Nội và ngược lại sẽ chỉ giới hạn1.700 ghế/chiều/ngày (mở bán) và phân bổ cho các hãng hàng không gồm Vietnam Airlines cung ứng tối đa không quá 700 ghế/chiều/ngày; Pacific Airlines cung ứng tối đa không quá 200 ghế/chiều/ngày; Bamboo Airways và Vietjet Air cung ứng tối đa không quá 400 ghế/chiều/ngày/hãng.

Các chuyến bay ngoài kế hoạch đi/đến Thành phố Hồ Chí Minh sẽ được xem xét trên cơ sở đề nghị của các Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương liên quan.

Bên cạnh đó, Cục Hàng không cũng quyết định không hạn chế khai thác các chuyến bay chở hàng hóa đi/đến Thành phố Hồ Chí Minh và giữ nguyên tần suất khai thác các đường bay từ Phù Cát, Buôn Ma Thuột, Cam Ranh và Đà Nẵng đi/đến Thành phố Hồ Chí Minh theo kế hoạch khai thác của các hãng.

Thời gian áp dụng từ 0 giờ ngày 9/7 đến hết ngày 23/7/2021 (15 ngày).

“Việc khống chế tải cung ứng nhằm mục đích kiểm soát chặt chẽ số lượng người từ Thành phố Hồ Chí Minh đi/đến các địa phương đồng thời giúp các hãng hàng không khai thác linh hoạt các chuyến bay chở khách, chở hàng và đảm bảo việc giãn cách trong nhà ga tại các cảng hàng không,” lãnh đạo Cục Hàng không khẳng định.

Cục Hàng không sẽ tổ chức thống kê, giám sát hoạt động vận chuyển đi và đến Thành phố Hồ Chí Minh trong giai đoạn từ 0 giờ ngày 9/7 đến hết ngày 23/7 tới. Trong trường hợp phát hiện hãng hàng không vi phạm số lượng ghế hành khách được phép cung ứng nêu trên, Cục sẽ dừng cấp phép bay cho các chuyến bay của ngày kế tiếp.

[Áp dụng Chỉ thị 16: Tuyệt đối không để cuộc sống của dân bị xáo trộn]

Cũng trong ngày 8/7, Cục Hàng không Việt Nam đã ban hành Chỉ thị số 2965/CT-CHK về tăng cường công tác phòng, chống dịch; trong đó yêu cầu các cơ quan, đơn vị khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định như yêu cầu 5K (Khẩu trang-Khử khuẩn-Khoảng cách-Không tụ tập- Khai báo y tế); khai báo y tế điện tử thông qua mã QR Code, sử dụng một trong các phần mềm Tờ khai y tế, NCOVI, Bluezone...

“Tất cả hành khách trên các chuyến bay đi/đến Thành phố Hồ Chí Minh và ngược lại bắt buộc phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực (theo quy định hiện hành của Bộ Y tế), áp dụng cho đến khi có thông báo mới,” lãnh đạo Cục Hàng không nhấn mạnh.

Các cảng hàng không tiếp tục tuyên truyền, giám sát, nhắc nhở tất cả cán bộ, công nhân viên và hành khách đeo khẩu trang đúng cách trong khu vực nhà ga và trên các phương tiện vận tải hành khách; kiểm tra thân nhiệt; sát khuẩn tay đúng cách bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn (có ít nhất 60% nồng độ cồn); kịp thời phát hiện các hành khách có triệu chứng bất thường để thông báo cho cơ quan y tế có thẩm quyền để theo dõi và có biện pháp xử lý theo quy định.

Cảng hàng không hướng dẫn, nhắc nhở hành khách đứng giãn cách khi làm thủ tục và trong phòng chờ tại cảng hàng không, sân bay đảm bảo theo đúng quy định về cự ly an toàn phòng, chống dịch bệnh; tăng số lượng xe buýt trung chuyển hành khách từ nhà ga ra tàu bay và ngược lại để đảm bảo khoảng cách hành khách trên xe, số lượng hành khách trên xe không vượt quá 50% số lượng hành khách theo tiêu chuẩn của xe buýt trung chuyển.

Nhân viên hàng không làm việc tại các Cảng hàng không, đặc biệt là nhân viên của Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất bắt buộc tiêm ít nhất một mũi vaccine phòng ngừa COVID-19 hoặc có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong thời gian 72 giờ (xét nghiệm nhanh hoặc xét nghiệm PCR).

Các hãng hàng không thực hiện các chuyến bay đi/đến Thành phố Hồ Chí Minh thì các thành viên tổ bay phải được tiêm ít nhất một mũi vaccien phòng ngừa COVID-19 hoặc có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong thời gian 72 giờ (xét nghiệm nhanh hoặc xét nghiệm PCR)./.

Việt Hùng (Vietnam+)