​TP.HCM triệt để khoanh vùng, truy vết và dập dịch trong cộng đồng

Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tận dụng thời gian giãn cách xã hội để triển khai quyết liệt, siết chặt các giải pháp phòng chống dịch, nhằm đạt kết quả cao nhất.
​TP.HCM triệt để khoanh vùng, truy vết và dập dịch trong cộng đồng ảnh 1Mẫu gộp tại điểm lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Thu Hương/TTXVN)

Chiều 8/7, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã có văn bản yêu cầu các sở ngành, địa phương thuộc thành phố về về áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo tinh thần nội dung Chỉ thị số 16/CT-TTg.

Việc triển khai trên cơ sở có kế thừa, có đổi mới; vừa làm vừa rút kinh nghiệm, hoàn thiện mở rộng dần; không cầu toàn, không nóng vội” nhằm triệt để khoanh vùng, tập trung truy vết và dập dịch trong cộng đồng.

Cách ly toàn thành phố từ 0 giờ ngày 9/7

Thực hiện Chỉ thị 16, toàn Thành phố Hồ Chí Minh sẽ cách ly xã hội trong vòng 15 ngày, kể từ 00 ngày 9/7 theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, tổ dân phố-tổ nhân dân cách ly với tổ dân phố-tổ nhân dân, khu phố-ấp cách ly với khu phố-ấp, xã-phường-thị trấn cách ly với xã-phường-thị trấn, quận-huyện và thành phố Thủ Đức cách ly với quận huyện và thành phố Thủ Đức.

Nhằm giảm thiểu tối đa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng, Thành phố yêu cầu mọi người dân ở nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết, không tập trung quá 2 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, bệnh viện và phải giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét.

Thành phố yêu cầu toàn thể nhân dân tự giác chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch. Ủy ban Nhân dân phường, xã, thị trấn tổ chức các đội tuần tra, giám sát, hoạt động 24/24 giờ, tăng cường xử phạt vi phạm hành chính đối với những trường hợp người dân ra khỏi nhà không thuộc các trường hợp quy định trên và không có lý do chính đáng.

Thành phố tiếp tục tạm dừng tất cả các loại hình kinh doanh dịch vụ không thiết yếu; đối với chợ đầu mối, chợ truyền thống, nếu không đảm bảo các tiêu chí an toàn phòng, chống dịch thì tạm thời đóng cửa và thực hiện các biện pháp khắc phục.

[Thủ tướng đồng ý để TP Hồ Chí Minh áp dụng có dự lệnh Chỉ thị 16]

Người lang thang, cơ nhỡ, sống tại nơi công cộng sẽ được rà soát, tổ chức vào Trung tâm hỗ trợ xã hội để quản lý kiểm soát, phòng chống dịch. Đại lý vé số và bán vé số dạo trên địa bàn Thành phố, các dịch vụ ăn uống mang về sẽ tạm dừng hoạt động trong vòng 15 ngày kể từ ngày 9/7.

Trong khi đó, chỉ có các cơ sở sản xuất, công trường, công trình giao thông, xây dựng; cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu; ngân hàng, kho bạc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp, chứng khoán, bưu chính, viễn thông; dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất, nhập khẩu hàng hóa, khám bệnh, chữa bệnh, tang lễ... được tiếp tục hoạt động.

Các cơ quan, đơn vị nhà nước tổ chức cho cán bộ, công chức, viên chức người lao động sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà; chỉ những trường hợp thật sự cần thiết và các nhiệm vụ cần thiết khác theo yêu cầu mới đến làm việc tại công sở.

Dừng toàn bộ các cuộc họp tại cơ quan công sở, số lượng người làm việc cụ thể tại công sở không quá 1/3 tổng số người lao động, riêng lực lượng vũ trang, ngành Y tế Thành phố đảm bảo 100% quân số.

Các cơ quan, đơn vị đẩy mạnh việc giải quyết hồ sơ qua dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4; tạm thời không nhận hồ sơ trực tiếp của người dân, doanh nghiệp.

Khẩn trương truy vết

Thành phố sẽ tận dụng thời gian giãn cách xã hội để triển khai quyết liệt, siết chặt các giải pháp phòng chống dịch, nhằm đạt kết quả cao nhất. Cả hệ thống chính trị và người dân Thành phố quyết tâm và nỗ lực cao nhất, phát huy tổng lực các nguồn lực để cùng chung tay chống dịch hiệu quả.

Về vấn đề giao thông đi lại, Ủy ban Nhân dân Thành phố yêu cầu dừng hoạt động vận tải hành khách công cộng bằng xe ôtô, xe môtô (bao gồm xe ôm truyền thống và xe ôm công nghệ), hạn chế tối đa việc di chuyển của người dân, trừ các trường hợp vì lý do công vụ, xe đưa đón công nhân, chuyên gia, người cách ly, xe chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất, hàng hoá và một số xe taxi chở người dân đến, đi từ bệnh viện, trung tâm y tế trong trường hợp cần thiết.

Tạm dừng hoạt động các bến khách ngang sông, bến thủy nội địa vận tải hành khách công cộng. Tất cả các thuyền trưởng, thuyền viên các phương tiện tàu biển nước ngoài, tàu biển nội địa, phương tiện thủy nội địa vào, rời cảng biển Thành phố Hồ Chí Minh không được lên bờ.

Trong lĩnh vực y tế, Ủy ban Nhân dân Thành phố yêu cầu Sở Y tế tăng cường truy vết, xét nghiệm nhanh, tìm nguồn F0 và cách ly F1 sớm, tránh lây lan trong cộng đồng.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố phối hợp Viện Pasteu và Trung tâm Công nghệ thông tin truyền thông (Sở Thông tin và Truyền thông) chỉ đạo, hướng dẫn các trung tâm y tế đánh giá các vùng dịch tễ, lập bản đồ dịch tễ các ổ dịch và phân vùng nguy cơ tại các địa bàn thành phố Thủ Đức và các quận, huyện để từ đó đề xuất địa phương lên phương án tổ chức việc lấy mẫu xét nghiệm đúng trọng tâm, trọng điểm cũng như quyết định khu vực nào cần phong tỏa, xét nghiệm tầm soát diện rộng hơn.

Sở Y tế chịu trách nhiệm điều tra dịch tễ, truy vết nhanh các trường hợp F0, chuyển cách ly tập trung F1 thực hiện xét nghiệm kháng nguyên nhanh và mẫu đơn RT-PCR.

Nếu kết quả xét nghiệm kháng nguyên nhanh dương tính, tiếp tục điều tra dịch tễ các trường hợp tiếp xúc gần của các ca này để chuyển cách ly, xét nghiệm trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm RT-PCR; đồng thời, triển khai hướng dẫn cách ly F1 tại nhà.

Đối với các ổ dịch trên địa bàn, Ủy ban Nhân dân Thành phố yêu cầu thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên đồng thời thực hiện xét nghiệm mẫu gộp ở phạm vi tổ dân phố, mở rộng khu phố, toàn bộ công ty…

Thực hiện xét nghiệm tầm soát trong cộng đồng có sự cân đối số lượng xét nghiệm để phù hợp với tổng công suất xét nghiệm của các phòng xét nghiệm, đảm bảo việc trả kết quả nhanh, chính xác và tránh tồn đọng mẫu trong ngày.

Thành phố sẽ mở rộng các khu cách ly tập trung đạt công suất 50.000 giường và đảm bảo an toàn, phòng chống lây nhiễm chéo trong cơ sở cách ly, kiểm soát không để lây nhiễm ra cộng đồng.

Thành phố sẽ tiếp tục triển khai thực hiện Kế hoạch đáp ứng điều trị khi có 20.000 trường hợp mắc COVID-19, khẩn trương mua sắm trang thiết bị, dụng cụ y tế, không để các cơ sở y tế thiếu trang thiết bị y tế trong công tác cấp cứu, điều trị người bệnh; điều chỉnh hệ thống các cơ sở điều trị phù hợp với tình hình mới, ưu tiên nguồn lực cho điều trị bệnh nhân nguy kịch với 1.000 giường hồi sức.

Tổ chức thực hiện kế hoạch tiêm vaccine phòng COVID-19 đảm bảo tiến độ, chất lượng và an toàn; tăng cường kiểm soát, sàng lọc người bệnh đến cơ sở khám chữa bệnh; xét nghiệm tầm soát định kỳ nhân viên y tế, người bệnh và thân nhân điều trị nội trú.

Đảm bảo đầy đủ hàng hóa

Một vấn đề được người dân đặc biệt quan tâm trong suốt thời gian cách ly xã hội là hàng hóa tiêu dùng. Về vấn đề này, Ủy ban Nhân dân Thành phố yêu cầu Sở Công Thương chỉ đạo các doanh nghiệp bình ổn tăng lượng hàng hóa cung ứng cho các hệ thống phân phối hiện đại, gia tăng năng lực dự trữ và bán hàng lên 120.000-150.000 tấn/tháng, đảm bảo đầy đủ nhu cầu của người dân Thành phố.

Thành phố đề nghị các tiểu thương và thương nhân tại 3 chợ đầu mối (Thủ Đức, Bình Điền và Hóc Môn) tổ chức tiếp nhận trung bình một ngày đêm tiếp nhận khoảng 4.000-5.000 tấn rau củ quả, thực phẩm tươi sống.

Các chợ truyền thống sẽ được kiểm tra và hướng dẫn hoạt động, tổ chức các giải pháp cung cấp bổ trợ hàng hóa cho người dân, đảm bảo không đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa.

“Thành phố đã chuẩn bị sẵn sàng cho mọi tình huống dịch bệnh và luôn duy trì hàng hóa phong phú, dồi dào tại các siêu thị, chợ truyền thống. Thành phố đề nghị người dân không mua tích trữ hàng hóa và không tập trung đông người tại siêu thị, chợ truyền thống; bình tĩnh, tin tưởng và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch của Trung ương và Thành phố; phát huy tinh thần “mỗi người dân là một chiến sĩ; mỗi gia đình, tổ dân phố, khu phố là một pháo đài chống dịch;” đồng thời ủng hộ, cảm thông khi Thành phố áp dụng các biện pháp giãn cách, cách ly trên diện rộng để kiểm soát, khống chế dịch bệnh” - Công văn số 2279/UBND-VX của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh nêu rõ.

Bênh cạnh đó, để đảm bảo vừa chống dịch vừa ổn định sản xuất, UBND Thành phố yêu cầu Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp, Ban Quản lý các Khu Công nghệ cao và Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Phát triển Công viên phần mềm Quang Trung nêu cao tinh thần “vừa chống dịch, vừa sản xuất,” “chống dịch để sản xuất, sản xuất để chống dịch.”

Khẩn trương thẩm định cho các doanh nghiệp đã đăng ký vừa cách ly, vừa sản xuất, nếu những nơi an toàn, đáp ứng yêu cầu, điều kiện phòng, chống dịch thì tiếp tục cho tổ chức sản xuất, kinh doanh, doanh nghiệp nào không đủ điều kiện thì không cho tổ chức thực hiện.

Thành phố khuyến khích doanh nghiệp có phương án tạo điều kiện cho công nhân ăn nghỉ trong khuôn viên nhà máy, khu chế xuất, khu công nghiệp... với những yêu cầu cụ thể, phù hợp.

Thành phố yêu cầu các doanh nghiệp triển khai test nhanh COVID-19 cho công nhân, trong đó khuyến khích các doanh nghiệp tự chi trả chi phí mua test nhanh và xét nghiệm cho người lao động 1 lần/tuần.

Rà soát các khu vực nhà xưởng, nhà kho chưa sử dụng để trưng dụng làm nơi cách ly tạm thời chờ phân loại các trường hợp F0, F1 để ngành Y tế đưa đi cách ly tập trung và điều trị theo quy định.

Để đảm bảo an ninh trật tự, Ủy ban Nhân dân Thành phố chỉ đạo Công an Thành phố xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong việc thực hiện các hoạt động phòng, chống dịch bệnh. Tổ chức lại hoạt động của 12 chốt, trạm kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 do Thành phố kiểm soát; bố trí lực lượng làm công tác đảm bảo an ninh trật tự tại các chốt, trạm kiểm soát dịch bệnh, các khu cách ly, phong tỏa trên địa bàn Thành phố và phối hợp truy vết các ca nghi nhiễm SARS-CoV-2 trên địa bàn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục