Xiaomi lên tiếng về nghi án thu thập dữ liệu điện thoại khách hàng

Sau khi tờ Forbes đăng tải bài viết dẫn kết quả nghiên cứu của một nhóm chuyên gia bảo mật cho thấy điện thoại Xiaomi đang âm thầm thu thập dữ liệu người dùng, hãng điện thoại Trung Quốc đã lên tiếng.
Xiaomi lên tiếng về nghi án thu thập dữ liệu điện thoại khách hàng ảnh 1Logo của hãng Xiaomi. (Nguồn: Shutterstock)

Sau khi tờ Forbes đăng tải bài viết dẫn kết quả nghiên cứu của một nhóm chuyên gia bảo mật cho thấy điện thoại Xiaomi đang âm thầm thu thập dữ liệu người dùng, hãng điện thoại Trung Quốc đã lên tiếng.

Trong tuyên bố đăng trên blog của công ty, Xiaomi khẳng định nội dung bài viết của Forbes là "sai lệch sự thật."

"Tại Xiaomi, quyền riêng tư và bảo mật của người dùng của chúng tôi là ưu tiên hàng đầu. Chúng tôi tuân thủ nghiêm ngặt và tuân thủ đầy đủ các luật và quy định bảo vệ quyền riêng tư của người dùng ở các quốc gia và khu vực chúng tôi hoạt động." - Xiaomi nhấn mạnh.

Theo Xiaomi, trong tất cả các thị trường toàn cầu nơi hãng này có mặt chính thức, "người dùng luôn được cung cấp những trải nghiệm tốt nhất có thể, tăng khả năng tương thích giữa hệ điều hành và các ứng dụng khác nhau, cũng như thực hiện nghĩa vụ bảo vệ quyền riêng tư của người dùng, tất cả dữ liệu sử dụng được thu thập dựa trên sự cho phép và sự đồng ý được đưa ra rõ ràng bởi người dùng của chúng tôi."

[Forbes: Xiaomi bí mật ghi lại dữ liệu điện thoại hàng triệu khách hàng]

Xiaomi khẳng định mọi dữ liệu của khách hàng đều "ẩn danh và được mã hóa."

Theo hãng điện thoại hàng đầu Trung Quốc và đứng thứ 4 thế giới, những dữ liệu mà họ thu thập chỉ mang tính "thống kê" và "sử dụng tổng hợp để phân tích nội bộ và chúng tôi không liên kết bất kỳ thông tin nhận dạng cá nhân nào với bất kỳ dữ liệu nào trong số này."

"Hơn nữa, đây là một giải pháp phổ biến được các công ty Internet trên thế giới áp dụng để cải thiện trải nghiệm người dùng tổng thể của các sản phẩm khác nhau, đồng thời bảo vệ quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu của người dùng."

Xiaomi nhấn mạnh việc lưu trữ thông tin về cơ sở hạ tầng đám mây công cộng phổ biến và nổi tiếng. Tất cả thông tin từ các dịch vụ và người dùng ở nước ngoài cđược lưu trữ trên các máy chủ ở các thị trường nước ngoài khác nhau, nơi các luật và quy định bảo vệ quyền riêng tư của người dùng địa phương được tuân thủ nghiêm ngặt và chúng tôi tuân thủ đầy đủ.

Liên quan trực tiếp tới bài viết của Forbes, Xiaomi cho biết trước khi xuất bản bài viết, phóng viên của tờ báo đã gửi email về các câu hỏi liên quan đến bài viết và Xiaomi đã trả lời minh bạch đầy đủ, cung cấp câu trả lời chi tiết về chính sách công nghệ và quyền riêng tư. Tuy nhiên, cuối cùng bài viết vẫn được xuất bản.

Trước đó, trong bài viết của mình, trang Forbes cho biết mặc dù họ đã nhận được các phản hồi của Xiaomi trước khi xuất bản bài viết, song quá trình xem xét của các chuyê gia bảo mật cho thấy "việc theo dõi vẫn tồn tại ngay cả khi trình duyệt điện thoại ở chế độ 'ẩn danh.'" Bên cạnh đó, các chuyên gia cho biết mức độ mã hóa của Xiaomi là yếu và do đó có thể dễ dàng truy xuất ra người dùng cụ thể. Forbes tuyên bố nhóm chuyên gia bảo mật của họ chỉ mất vài giây để giải mã dữ liệu mã hóa, được mã hóa bằng một phương pháp gọi là base64./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục