Xoai Cat Chu chinh thuc duoc bay ban tai thi truong Nhat Ban hinh anh 1Gian hàng bán xoài Việt Nam tại trung tâm thương mại Aeon. (Ảnh: Nguyễn Tuyến-Gia Quân/Vietnam+)

Chiều 7/11, những quả xoài tươi Cát Chu của Việt Nam đã được bày bán lần đầu tiên tại siêu thị Aeon ở tỉnh Chiba, Nhật Bản.

Ông Nguyễn Trung Dũng, đại diện thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản, cho biết trong đợt xuất khẩu đầu tiên này, tổng cộng có 3 tấn rưỡi xoài tươi đã được nhập vào thị trường Nhật Bản.

Theo kế hoạch, xoài tươi Việt Nam sẽ được bán tại 209 điểm bán hàng của Aeon trên toàn Nhật Bản với hai mức giá sau thuế là 429 yen/quả (khoảng 77.000 đồng) và 645 yen/quả (khoảng 116.000 đồng).

Đại diện thương vụ cho biết hoạt động xuất khẩu xoài tươi sang Nhật Bản sẽ được đẩy mạnh, với kế hoạch đến cuối năm 2015 sẽ xuất khẩu thêm 80 tấn xoài tươi sang thị trường này qua cả đường hàng không và đường biển.

Phát biểu tại lễ khai trương gian hàng bán xoài tươi, đại diện siêu thị Aeon cho biết xoài là một loại trái cây yêu thích của người dân Nhật Bản tuy nhiên giá một quả xoài tươi của Nhật Bản khá đắt, dao động từ 5.000-10.000 yen (900.000-1,8 triệu đồng).

Aeon tin tưởng rằng quả xoài Cát Chu của Việt Nam có những ưu thế như vị ngọt dịu thích hợp với khẩu vị của người Nhật Bản và giá rẻ hơn nhiều so với xoài Nhật sẽ trở thành một trong những loại trái cây có sức tiêu thụ tốt của hệ thống siêu thị này.

Xoai Cat Chu chinh thuc duoc bay ban tai thi truong Nhat Ban hinh anh 2Nhiều người dân Nhật Bản mua xoài Cát Chu của Việt Nam (Ảnh: Nguyễn Tuyến/Vietnam+)

Nhật Bản được đánh giá là một trong những thị trường xuất khẩu khó tính. Việc quả xoài tươi Việt Nam xuất sang thị trường Nhật Bản được coi là một thành công lớn vì trong suốt một thời gian dài, chỉ có thanh long ruột trắng được xuất khẩu sang thị trường này. Tiếp sau xoài, dự kiến sẽ có thêm thanh long ruột đỏ được phép xuất sang thị trường Nhật Bản./.

Nguyễn Tuyến-Gia Quân (TTXVN/Vietnam+)