Máy tính, điện thoại di động và máy in được sử dụng ngày càng rộng rãi khiến xu hướng dùng bút viết chữ trong giới trẻ ở Trung Quốc ngày càng mai một.

Kết quả thăm dò mới đây do tờ Nhật báo Thanh niên Trung Quốc tiến hành cho thấy có tới 83% số người quên viết chữ Hán khi cầm bút.

Mai Trúc, một sinh viên đại học ở tỉnh Hồ Bắc, cho biết “Nếu việc học bài và làm bài được thực hiện trên máy tính thì chẳng ai muốn viết bằng tay cả. Viết tay đã chậm lại tốn thời gian trong khi thao tác trên máy tính lại rất nhanh lại đơn giản, chỉ cần copy và dán.”

Trong số 2.072 người được thăm dò, chỉ có 25,7% cho biết thường xuyên phải dùng bút viết chữ hàng ngày, 74,2% cho biết thỉnh thoảng mới cầm bút.

Lí Văn Nghiêm, giám đốc một công ty có trụ sở ở đặc khu kinh tế Thâm Quyến (tỉnh Quảng Đông) cho biết ngoài tên của mình có thể viết khá đẹp vì thường xuyên ký các văn bản, khả năng viết chữ Hán của anh rất kém.

Một sinh viên đại học ở thành phố Vũ Hán cho biết ít khi dùng bút viết chữ nên khi làm bài kiểm tra cuối kỳ hoặc cuối năm thường “bí” khi gặp phải những chữ khó viết, nhiều lúc viết ra nhưng không dám chắc là đúng hay không.

Đây cũng là xu hướng chung của giới trẻ ở Trung Quốc do ỷ lại các phương tiện công nghệ hiện đại./.

Vĩnh Hà/Bắc Kinh (Vietnam+)