Xuan 2021, cang Chu Lai don lan gio moi tu cac nha dau tu nuoc ngoai hinh anh 1Tàu 22.000 tấn vào bốc xếp hàng hóa tại cảng Chu Lai. Ảnh minh họa. (Ảnh: TTXVN)

Xuân 2021, cảng Chu Lai thuộc Khu kinh tế mở Chu Lai, tỉnh Quảng Nam bắt đầu đón làn gió mới từ các nhà đầu tư và doanh nghiệp nước ngoài.

Đó là lần đầu tiên trong năm nay, cảng Chu Lai hợp tác với một doanh nghiệp lớn tại nước ngoài để xuất khẩu lô hàng 7.200 tấn bột giấy của Công ty Sun Paper Savannakhet (Lào) đã được xuất khẩu từ cảng Chu Lai sang thị trường Trung Quốc.

Sun Paper Savannakhet có trụ sở tại tỉnh Savannakhet (Lào), chuyên sản xuất bột giấy tái chế với công suất 400.000 tấn/năm. Sản phẩm của công ty được cung cấp cho các nhà máy sản xuất giấy bao bì thuộc tập đoàn Shandong Sun Paper Industry tại Trung Quốc.

[Khai trương tuyến vận tải container hàng hải Hàn Quốc-Chu Lai]

Đánh giá cao cơ sở hạ tầng, trang thiết bị và các tuyến vận tải đa dạng hiện đang cung cấp tại cảng, doanh nghiệp Lào đã quyết định chọn lựa cảng Chu Lai là nơi xuất khẩu hàng bột giấy của mình sang Trung Quốc.

Lô hàng 7.200 tấn bột giấy được vận chuyển bằng đường bộ từ Savannakhet, Lào đến cảng Chu Lai, sau đó được vận chuyển đến Trung Quốc bằng tàu Hai Wang Zhi Xing của hãng COSCO.

Sun Paper Savannakhet cho biết, trong năm 2021, công ty này sẽ xuất khẩu khoảng 180.000 tấn bột giấy qua cảng Chu Lai, sản lượng trung bình 15.000 tấn/tháng với 2 phương thức đóng kiện rời và xuất container.

Thaco cho biết, sự kiện này là kết quả từ những nỗ lực của cảng Chu Lai trong việc tìm kiếm và đa dạng hóa nguồn hàng xuất nhập khẩu tại khu vực miền Trung-Tây Nguyên, Nam Lào, Bắc Campuchia qua cảng Chu Lai. Qua đó, từng bước biến nơi đây trở thành cửa ngõ trung chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu lớn của cả nước và quốc tế./.

Văn Xuyên (TTXVN/Vietnam+)