Các chuyên gia của Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) cho biết đầu năm 2010, xuất khẩu cá ngừ đã có tín hiệu vui.

Theo đó, hai tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu tăng hơn 150% về lượng và 170% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong số các thị trường xuất khẩu, kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang Mỹ tăng cao nhất, ở mức đột biến với khối lượng hơn 3.000 tấn, trị giá hơn 15 triệu USD, tăng hơn 500% về khối lượng và giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngoài thị trường Mỹ, xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Nhật Bản, Đài Loan và Canada cũng đang “thuận buồm xuôi gió” khi tăng ấn tượng ba con số cả về khối lượng và giá trị.

Trong thời gian này, một số thị trường mới như Bahamas, Libya cũng đang được các nhà xuất khẩu cá ngừ Việt Nam khai phá với khối lượng xuất khẩu tương đối lớn so với các thị trường truyền thống như Canada, Israel.

Tuy nhiên, giá xuất khẩu tại những thị trường này vẫn chưa thực sự hấp dẫn.

Cũng theo Vasep, từ đầu năm đến nay, nhờ thời tiết thuận lợi, nhiều địa phương như Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa trúng mùa, được giá.

Tuy nhiên, nhiều ngư dân vẫn chưa quan tâm đến việc ghi nhật ký đánh bắt theo quy định của Ủy ban châu Âu (EC) về khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Do vậy, việc xin giấy chứng nhận khai thác của doanh nghiệp gặp phải nhiều khó khăn.

Theo đánh giá, sản lượng khai thác cá ngừ trong những tháng tới sẽ giảm và giá cá ngừ sẽ được đẩy lên cao. Dự báo, nếu việc triển khai quy định IUU tại các địa phương nhanh hơn, sản lượng cá ngừ ổn định trong những tháng tới, xuất khẩu cá ngừ Việt Nam sẽ còn lạc quan hơn./.

Thúy Hiền (Vietnam+)