Xuất khẩu dầu từ Nga sang Ấn Độ tăng mạnh trở lại trong tháng 9

Ấn Độ chủ yếu mua dầu Urals của Nga, được giao với mức chiết khấu khoảng 4 USD/thùng so với dầu Brent, khiến nó trở nên hấp dẫn hơn so với nguồn cung dầu kỳ hạn từ Trung Đông.
Xuất khẩu dầu từ Nga sang Ấn Độ tăng mạnh trở lại trong tháng 9 ảnh 1Một cơ sở lọc dầu của Nga. (Ảnh: TheMoscowtimes.com/TTXVN)

Theo công ty dữ liệu Kpler SAS, xuất khẩu dầu của Nga sang Ấn Độ trong tháng 9/2023 đã tăng 15% so với mức thấp nhất 7 tháng được ghi nhận trong tháng Tám do nguồn cung dồi dào và giá giảm.

Kpler SAS cho biết, lượng dầu nhập khẩu của Ấn Độ từ Nga lên tới 1,78 triệu thùng/ngày vào tháng trước. Theo Viktor Katona, nhà phân tích dầu thô hàng đầu tại Kpler, lượng nhập khẩu dầu có thể sẽ tiếp tục tăng mạnh.

[IEA: Doanh thu từ dầu mỏ của Nga cao nhất kể từ tháng 10/2022]

Ông Katona cho biết, có rất nhiều dư địa để Ấn Độ tăng nhập khẩu từ Nga do lệnh cấm xuất khẩu dầu diesel của nước này đồng nghĩa với việc các nhà máy lọc dầu trong nước sẽ cắt giảm công suất hoạt động và sẽ có nhiều dầu thô hơn để xuất khẩu.

Ông Katona cho biết Ấn Độ chủ yếu mua dầu Urals của Nga, được giao với mức chiết khấu khoảng 4 USD/thùng so với dầu Brent, khiến nó trở nên hấp dẫn hơn so với nguồn cung dầu kỳ hạn từ Trung Đông. Ông cho biết, với nguồn dầu thô ngày càng tăng từ Nga, các nhà xuất khẩu có thể đưa ra mức chiết khấu lớn hơn nữa trong tương lai.

Nhập khẩu từ Iraq, nhà cung cấp dầu lớn thứ hai của Ấn Độ, tăng 9,4% lên 934.000 thùng/ngày, trong khi nhập khẩu dầu từ Saudi Arabia, nhà cung cấp lớn thứ ba, giảm 41% xuống 491.000 thùng/ngày./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục