Xuat khau xang trong thang Ba cua Trung Quoc tang 8,2% hinh anh 1Một kho dầu tại cảng ở Chu Hải của Trung Quốc. (Nguồn: Reuters)

Xuất khẩu xăng tháng Ba vừa qua của Trung Quốc đã tăng 8,2% so với cùng kỳ năm trước do các nhà máy lọc dầu tăng cường bán ra thị trường nước ngoài giữa bối cảnh nhu cầu trong nước ảm đạm bởi dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 làm gián đoạn các hoạt động của ngành và vận chuyển.

Số liệu từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc ngày 23/4 cho thấy xuất khẩu xăng trong tháng Ba vừa qua ở mức 1,82 triệu tấn, cao hơn so với mức 1,69 triệu tấn cùng kỳ năm ngoái. Lượng xăng xuất khẩu trong tháng Một Hai vừa qua đạt tổng cộng 2,72 triệu tấn.

Xuất khẩu dầu diesel đã tăng lên 2,83 triệu tấn trong tháng Ba vừa qua, cao hơn so với mức 2,71 triệu tấn của cùng kỳ năm ngoái. Xuất khẩu mặt hàng này trong hai tháng đầu năm là 3,47 triệu tấn.

[Trung Quốc: Xuất khẩu xăng tăng gần 32% trong 2 tháng đầu năm]

Xuất khẩu xăng dầu tăng diễn ra ngay cả khi các nhà máy lọc dầu được nhà nước Trung Quốc cắt giảm mạnh tỷ lệ xử lý dầu thô trong tháng Ba vừa qua để ứng phó với tình trạng nhu cầu ảm đạm. Trong khi đó sản lượng xăng trong tháng Ba vừa qua đã giảm 21% so với cùng kỳ năm trước và sản lượng dầu diesel giảm 9,4%.

Việc nới lỏng một số biện pháp hạn chế đi lại và hoạt động kinh doanh đã giúp thúc đẩy tiêu thụ nhiên liệu ở một số khu vực ở nước này, bắt đầu từ cuối tháng Hai vừa qua. Tuy nhiên, những "cơn gió ngược" ngày càng tăng và những lo ngại về đợt bùng phát dịch COVID-19 thứ hai đã tác động lên sự phục hồi nhu cầu nhiên liệu vận tải.

Số liệu hải quan cho thấy xuất khẩu nhiên liệu máy bay của Trung Quốc trong tháng Ba vừa qua đã giảm 15,3% so với cùng kỳ năm trước xuống còn 1,48 triệu tấn.

Trong hai tháng đầu năm, xuất khẩu mặt hàng này đạt tổng cộng 2,93 triệu tấn. Trong khi đó, nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) trong tháng Ba vừa qua đã tăng lên 4,19 triệu tấn, tăng 4,3% so với cùng tháng năm ngoái./.

Minh Hằng (TTXVN/Vietnam+)