Giá dầu thế giới tiếp tục đà phục hồi ổn định, tăng gần 20%

Ngày 22/4 theo giờ Mỹ, giá dầu đã tăng gần 20%, một dấu hiệu cho thấy thị trường đang dần ổn định trở lại sau khi giá dầu rớt xuống ngưỡng âm lần đầu tiên trong lịch sử hồi đầu tuần.
Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)
Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 22/4 theo giờ Mỹ, giá dầu đã tăng gần 20%, một dấu hiệu cho thấy thị trường đang dần ổn định trở lại sau khi giá dầu rớt xuống ngưỡng âm lần đầu tiên trong lịch sử hồi đầu tuần.

Giá dầu ngọt nhẹ Tây Texas (WTI) được giao dịch ở mức 13,78 USD/thùng, tăng từ mức 11 USD/thùng trong ngày 21/4 và phục hồi mạnh so với mức giá khoảng - 40 USD/thùng hôm 20/4.

Việc giá dầu rơi xuống ngưỡng âm là hệ quả của việc nhu cầu dầu đột ngột giảm tới 30%, khiến các công ty phải trả tiền cho những bên khác để dự trữ dầu thô của họ.

Giá dầu dần hồi phục một phần do các thương nhân chuyển sang mua các hợp đồng giao hàng tháng 6 để có thêm thời gian bố trí địa điểm dự trữ hàng nghìn thùng dầu do nhu cầu năng lượng đang sụt giảm chưa từng thấy.

Tuy nhiên, mức giá 14 USD/thùng vẫn cách xa so với mức giá bình quân 20 USD/thùng trong tháng 3. Giá dầu thấp đã buộc Tổng thống Donald Trump phải chỉ đạo Bộ trưởng Tài Chính và Bộ trưởng Năng lượng Mỹ đề ra các giải pháp nhằm hỗ trợ tài chính hoặc tăng cường quy mô dự trữ dầu.

[Giá dầu và những tác động tiềm ẩn đến nền kinh tế của Mỹ]

Trước đó, các nghị sỹ của đảng Cộng hòa cũng đã hối thúc Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin triển khai cấp ngân sách cho các công ty dầu khí từ gói cứu trợ kinh tế nhằm giảm thiểu tác động của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Một nhóm Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa, do ông Kevin Cramer dẫn đầu, cho rằng nước Mỹ đang đối mặt với một nguy cơ hiện hữu nguy hiểm là phải đóng cửa hàng trăm, thậm chí hàng nghìn, nhà sản xuất dầu mỏ, sự kiện sẽ tác động tiêu cực và sâu sắc tới ngành công nghiệp dầu mỏ, các đối tác tài chính cũng như người tiêu dùng trong những năm tới.

Hiện nay, với nhiều bể dầu đang được đổ đầy, Chính quyền Liên bang Mỹ đang đàm phán với các công ty để đưa thêm dầu thô vào Kho dự trữ dầu chiến lược quốc gia. Tuy nhiên, khi tất cả các bể chứa đều đầy, các công ty dầu khí sẽ phải đóng cửa các giếng dầu đang khai thác, còn các tàu chở dầu thì cứ tiếp tục lênh đênh trên biển./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục