Cú sốc giá dầu: Tương lai khó khăn của doanh nghiệp dầu đá phiến Mỹ

Cú sốc giá dầu chưa từng có trong lịch sử đang làm tăng sức ép đối với các doanh nghiệp dầu, báo hiệu một tương lai bất ổn đối với ngành công nghiệp dầu đá phiến của nước này.
Một trạm bán xăng ở Plano, Texas, Mỹ ngày 20/4 vừa qua. (Ảnh: THX/TTXVN)
Một trạm bán xăng ở Plano, Texas, Mỹ ngày 20/4 vừa qua. (Ảnh: THX/TTXVN)

Cú sốc giá dầu chưa từng có trong lịch sử đang làm tăng sức ép đối với các doanh nghiệp dầu cũng đang gặp khó khăn hiện nay của Mỹ, báo hiệu một tương lai bất ổn đối với ngành công nghiệp dầu đá phiến của nước này.

Một ngày sau khi giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giảm xuống mức âm lần đầu tiên trong lịch sử, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 21/4 (giờ địa phương) đã yêu cầu Chính phủ Mỹ thiết lập một kế hoạch hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất dầu gặp khó khăn với lời khẳng định “sẽ không bao giờ để ngành công nghiệp dầu khí Mỹ sụp đổ.”

Tuy vậy, hiện chưa rõ về các biện pháp tiếp theo hay viện trợ bổ sung cho ngành dầu khí trong nước mà Chính phủ Mỹ sẽ thực hiện sau khi ông Trump thông báo kế hoạch mua dầu để “lấp đầy” Kho Dự trữ Dầu Chiến lược của Mỹ trong bối cảnh thị trường dầu đang dư cung lớn.

Ông Wayne Christian, Chủ tịch Texas Railroad Commission, cơ quan giám sát ngành công nghiệp dầu khí, cho rằng mặc dù các nhà sản xuất dầu nói riêng và nền kinh tế Mỹ nói chung đang ở một giai đoạn khó khăn song khi dịch COVID-19 “hạ nhiệt” và người lao động Mỹ quay trở lại làm việc sự phục hồi sẽ diễn ra.

[Vì sao giá dầu Brent lại không trải qua một ngày 'điên rồ'?]

Trong khi đó, Giám đốc điều hành Halliburton Allen Miller, cho rằng hoạt động sản xuất dầu tại khu vực Bắc Mỹ đang “rơi tự do” và cảnh báo tình trạng sa thải lao động sẽ diễn ra khi chi tiêu vốn vào hoạt động khai thác, sản xuất ở khu vực này dự kiến giảm 50% trong năm nay.

Các doanh nghiệp dầu lớn của Mỹ như Exxon Mobil và Chevron đã cắt giảm ngân sách chi tiêu trong khi các công ty có quy mô hoạt động trung bình cũng cắt giảm mức cổ tức chia cho cổ đông.

Còn theo CFRA Research, các doanh nghiệp dễ tổn thương nhất là các công ty nhỏ càng khó tiếp cận với thị trường vốn. Mức lợisuất đối với các trái phiếu kỳ hạn 5 năm được xếp hạng tín nhiệm B (mức xếp hạng đáng được đầu tư) hiện là hơn 25%.

Mới đây, hãng xếp hạng tín nhiệm Standard & Poor’s (S&P) đã tiếp tục hạ xếp hạng tín nhiệm của công ty sản xuất dầu đá phiến Lonestar Resources, có trụ sở tại Forth Worth, xuống mức “rác” - không đáng đầu tư. Động thái trên của S&P diễn ra sau khi Lonestar Resources thông báo đã không đáp ứng được các điều kiện về thấu chi tín dụng.

Trước tình hình trên, nhà phân tích Stewart Glickman của CFRA dự đoán, số doanh nghiệp nộp đơn xin bảo hộ phá sản của Mỹ sẽ gia tăng và những công ty trụ lại được sẽ phải có nguồn tài chính dồi dào.

Trong khi đó, một số nhà phân tích cho rằng thỏa thuận lịch sử mà hai nước sản xuất và xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới là Saudi Arabia và Nga đạt được hồi tuần trước có thể cải thiện cán cân cung cầu của thị trường dầu mỏ trong nửa cuối năm nay./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục