Sáng 18/9, tại Hà Nội, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) đã phối hợp với Trung tâm hỗ trợ xuất khẩu từ các nước đang phát triển của Hà Lan (CBI) tổ chức Lễ khởi động và ký kết Chương trình xúc tiến xuất khẩu cho ngành chế biến thực phẩm Việt Nam sang châu Âu.

Ông Đỗ Thắng Hải, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại cho biết thời gian qua, Cục Xúc tiến thương mại và CBI đã hợp tác triển khai rất nhiều hoạt động tư vấn, đào tạo và huấn luyện cho các tổ chức xúc tiến thương mại và doanh nghiệp trên toàn quốc về nghiệp vụ xúc tiến thương mại, kỹ năng thiết kế, nghiên cứu thị trường…

Để các hoạt động hợp tác hai bên them chặt chẽ, đi vào chiều sâu và triển khai có hiệu quả, CBI và Cục Xúc tiến thương mại đã cùng thảo luận về khả năng tập trung theo hỗ trợ ngành hàng.

Theo ông Đỗ Thắng Hải, thỏa thuận hợp tác mới giữa hai bên sẽ là nền tảng pháp lý để hai bên cùng hợp cùng hợp tác, hỗ trợ xúc tiến xuất khẩu cho ngành chế biến thực phẩm của Việt Nam sang thị trường châu Âu, đặc biệt vào các sản phẩm có giá trị gia tăng cao theo hướng nâng cao năng lực tiếp thị, nâng cao tính bền vững và cải thiện chất lượng sản phẩm, đáp ứng yêu cầu xuất khẩu và thâm nhập thị trường.

Ông Joop Scheffers, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam cho hay: Việt Nam đã thâm nhập thành công thị trường thế giới với những mặt hàng truyền thống như gạo, càphê, hạt tiêu.

Tuy nhiên, những mặt hàng truyền thống và các sản phẩm xuất khẩu tiềm năng khác của Việt Nam hiện đang phải đối mặt với nhiều thách thức khi tìm đường đến thị trường châu Âu.

Đó là những nhu cầu sản phẩm theo quy trình bền vững như sản xuất hữu cơ (organic) hay thương mại công bằng (fair trade). Đặc biệt, những yêu cầu về thâm nhập thị trường châu Âu là một trong những thách thức lớn cho những doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam.

Chương trình hỗ trợ xúc tiến xuất khẩu cho ngành chế biến thực phẩm vào thị trường châu Âu có tổng kinh phí 1,5 triệu euro, trong đó CBI hỗ trợ 1 triệu euro, đối ứng của Việt Nam 500 ngàn euro (là kinh phí tổ chức, tham gia các hộ chợ triển lãm về thực phẩm tại châu Âu, khoảng 9 hội chợ trong 3 năm, lấy nguồn từ ngân sách cho Chương trình xúc tiến thương mại quốc gia).

Chương trình này sẽ kéo dài từ năm 2013 đến năm 2016 dành cho các doanh nghiệp xuất khẩu hoặc có tiềm năng xuất khẩu thuộc các ngành càphê, chè, cacao, các loại hạt điều, lạc, mật ong và gia vị…

Đặc biệt, thông qua chương trình này, CBI sẽ tư vấn và đồng hành cùng đối tác Việt Nam tổ chức Hội chợ quốc tế chuyên ngành về Chế biến thực phẩm vào cuối năm 2014 tại Việt Nam./.

Uyên Hương (TTXVN)