Xung đột Israel-Palestine: Quốc tế nỗ lực củng cố lệnh ngừng bắn

Sau khi Israel và phong trào Hồi giáo Hamas đạt được lệnh ngừng bắn, cộng đồng quốc tế đã thúc đẩy nỗ lực nhằm củng cố lệnh ngừng bắn này cũng như xúc tiến các cuộc đối thoại hòa giải giữa hai bên.
Xung đột Israel-Palestine: Quốc tế nỗ lực củng cố lệnh ngừng bắn ảnh 1Người dân Palestine trở về bên những căn nhà đã bị phá hủy trong các cuộc không kích của máy bay Israel xuống thị trấn Beit Hanoun, Dải Gaza, khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực. (Ảnh: THX/TTXVN)

Sau khi Israel và phong trào Hồi giáo Hamas của Palestine đang kiểm soát Dải Gaza đạt được lệnh ngừng bắn, cộng đồng quốc tế đã thúc đẩy nỗ lực nhằm củng cố lệnh ngừng bắn này cũng như xúc tiến các cuộc đối thoại hòa giải giữa hai bên.

Theo Tân Hoa xã, ngày 25/5, người phát ngôn của phong trào Hamas kiểm soát Dải Gaza, ông Hazem Qassem, cho biết Ai Cập đã mời thủ lĩnh chính trị của lực lượng này Ismail Haniyeh tham gia hội đàm tại Cairo về việc thực thi lệnh ngừng bắn với Israel ở Dải Gaza.

Ông Qassem cũng nhấn mạnh các cuộc đàm phán cũng sẽ tập trung vào quá trình tái thiết khu vực này sau 11 ngày giao tranh.

[Mỹ ủng hộ giải pháp hai nhà nước cho cuộc xung đột Israel-Palestine]

Một quan chức cấp cao khác của Hamas là ông Moussa Abu Marzouk cũng xác nhận rằng nhà lãnh đạo ông Ismail Haniyeh sẽ dẫn đầu một phái đoàn của Hamas đến Cairo trong những ngày tới.

Ai Cập là một bên tham gia làm trung gian cho lệnh ngừng bắn đạt được vào ngày 21/5 giữa Israel và các nhóm vũ trang do Hamas dẫn đầu ở Dải Gaza, chấm dứt 11 ngày giao tranh bắt đầu từ ngày 10/5.

Các quan chức an ninh cấp cao của Ai Cập cũng đã hội đàm với các nhà lãnh đạo Hamas ở Dải Gaza, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas ở thành phố Ramallah (ở Bờ Tây) và các quan chức Israel ở Tel Aviv về việc thực thi lệnh ngừng bắn nói trên.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Jordan Ayman al-Safadi đã tới Ramallah và có cuộc gặp với Tổng thống Chính quyền Palestine (PA) Mahmoud Abbas.

Ngoại trưởng Mỹ cũng đang có chuyến công du tới Trung Đông để củng cố lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza.

Theo một thông báo cuả Văn phòng Tổng thống Abbas, các quan chức Palestine và Jordan đã thảo luận về sự liên hệ ngoại giao giữa PA, Liên hợp quốc và Mỹ trong vấn đề phối hợp tái thiết Dải Gaza sau cuộc xung đột kéo dài 11 ngày vừa qua.

Ngoại trưởng Jordan nêu rõ Gaza phải được tái thiết và tất cả các bên phải tích cực theo đuổi một giải pháp chính trị nhằm chấm dứt các vụ bạo lực giữa hai bên.

Ai Cập đã công bố khoản viện trợ nhân đạo trị giá 500 triệu USD phục vụ quá trình tái thiết Gaza.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab đã có chuyến thăm Trung Đông trong ngày 25/5, trong đó ông kêu gọi chấm dứt "vòng xoáy bạo lực" thông qua một giải pháp hai nhà nước.

Dự kiến, Ngoại trưởng Raab sẽ có cuộc gặp Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Bộ trưởng Quốc phòng Benny Gantz tại Jerusalem, tiếp đó tới Ramallah để hội đàm với Tổng thống Palestine Abbas và Thủ tướng Palestine Mohammad Shtayyeh.

Trong một tuyên bố riêng rẽ, Ngoại trưởng Anh nhấn mạnh các vụ bạo lực diễn ra vừa qua cho thấy tính cấp bách trong việc kiến tạo bước đi thực sự hướng tới tương lai tích cực hơn cho người dân Israel và Palestine.

Hãng tin Reuters của Anh cho biết dự kiến Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (UNHRC) sẽ tổ chức một phiên họp đặc biệt về cuộc xung đột Israel-Palestine kéo dài trong 11 ngày qua vào ngày 27/5 tới theo đề nghị của Palestine và Pakistan, quốc gia đóng vai trò điều phối viên của Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC).

Dự thảo nghị quyết do Pakistan đệ trình, kêu gọi UNHRC thành lập một ủy ban điều tra quốc tế độc lập để làm rõ tất cả các hành vi vi phạm nhân quyền trên lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng, gồm cả Đông Jerusalem và ở Israel, kể từ ngày 13/4.

Theo dữ liệu của Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc, ít nhất 230 người Palestine đã thiệt mạng ở Gaza, trong khi tổn thất về người phía Israel là 12 người./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục