My ung ho giai phap hai nha nuoc cho cuoc xung dot Israel-Palestine hinh anh 1Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại cuộc họp báo ở Jerusalem hôm 25/5. (Nguồn: timesofisrael.com)

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 25/5 cho biết Washington ủng hộ giải pháp "hai nhà nước" nhằm giải quyết cuộc xung đột giữa Israel và người Palestine nếu các điều kiện thích hợp được đáp ứng.

Phát biểu khi đang ở thăm Jerusalem, ông Blinken nhấn mạnh: "Có khả năng nối lại những nỗ lực nhằm đạt được giải pháp hai nhà nước, mà chúng tôi tin là cách duy nhất để đảm bảo tương lai của Israel là một nhà nước Do Thái và dân chủ, đồng thời giúp những người Palestine có một quốc gia mà họ xứng đáng được nhận."

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Blinken còn kêu gọi tôn trọng hiện trạng tại Đền thờ al-Aqsa ở Đông Jerusalem đồng thời ngăn chặn việc di dời người dân Palestine ra khỏi ngôi nhà của họ ở thành phố này.

[Xung đột Israel-Palestine: Mỹ cam kết hỗ trợ tái thiết Gaza]

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, cũng trong chuyến công du Trung Đông này, Ngoại trưởng Blinken đã thông báo rằng Mỹ sẽ thúc đẩy vấn đề tái mở cửa Lãnh sự quán tại Đông Jerusalem và tăng cường quan hệ với Chính quyền Palestine (PA).

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp Tổng thống PA Mahmoud Abbas tại thành phố Ramallah ở Bờ Tây, ông Blinken bày tỏ "hoan nghênh lệnh ngừng bắn ở Gaza và kêu gọi xây dựng trên dải đất này. Điều quan trọng là thực hiện đầy đủ lệnh ngừng bắn với sự phối hợp của PA và Liên hợp quốc."

Ngoài ra, ông còn cho biết chính quyền Tổng thống Joe Biden sẽ đề nghị Quốc hội thông qua khoản viện trợ kinh tế và phát triển trị giá 75 triệu USD cho người Palestine.

Khoản viện trợ này nằm trong nỗ lực thúc đẩy lệnh ngừng bắn giữa Israel và phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas - đang kiểm soát Dải Gaza./.


Quang MinhHuy Tiến (TTXVN/Vietnam+)