Xung đột Israel-Palestine: Quốc tế hối thúc bảo vệ người dân

Mỹ và Đức đã hối thúc tất cả các bên trong cuộc xung đột giữa Israel và Palestine bảo vệ người dân, đặc biệt là trẻ em, đồng thời sẵn sàng hỗ trợ nếu các bên tìm kiếm một lệnh ngừng bắn.
Xung đột Israel-Palestine: Quốc tế hối thúc bảo vệ người dân ảnh 1Một em bé Palestine bị thương, sau loạt không kích của Israel xuống Dải Gaza, được điều trị tại bệnh viện Al-Shifa. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 17/5, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã hối thúc tất cả các bên trong cuộc xung đột giữa Israel và Palestine bảo vệ người dân, đặc biệt là trẻ em.

Theo hãng tin AFP của Pháp, phát biểu tại một cuộc họp báo chung với người đồng cấp Đan Mạch Jeppe Kofod tại thủ đô Copenhagen, Ngoại trưởng Blinken khẳng định Mỹ nỗ lực hết sức nhằm chấm dứt vòng xoáy bạo lực hiện nay, đồng thời sẵn sàng hỗ trợ nếu các bên tìm kiếm một lệnh ngừng bắn.

Ông cũng đồng thời khẳng định sự ủng hộ của Washington đối với quyền tự vệ của Israel, nhưng nhấn mạnh rằng Israel phải làm tất cả có thể để tránh gây thương vong cho dân thường.

[Xung đột Israel-Palestine: Nhiều nước kêu gọi giảm căng thẳng Dải Gaza]

Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ cho biết thêm Washinton yêu cầu Israel "giải thích" về việc đánh bom tòa nhà đặt văn phòng của nhiều cơ quan báo chí ở Dải Gaza. Ông cũng kêu gọi lực lượng Hamas và một số nhóm khác ở Dải Gaza ngừng các vụ bắn rocket sang lãnh thổ Israel.

Trong khi đó, 28 thành viên đảng Dân chủ tại Thượng viện Mỹ đã ra tuyên bố kêu gọi quân đội Israel và lực lượng Hamas đạt thỏa thuận ngừng bắn.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, tuyên bố trên đã nhận được sự ủng hộ của Thượng nghị sĩ bang Illinois, ông Dick Durbin, được coi là nhân vật "số 2" của đảng Dân chủ tại Thượng viện.

Trong tuyên bố này, các thượng nghị sỹ đã kêu gọi một lệnh ngừng bắn ngay lập tức nhằm ngăn chặn có thêm những thiệt hại về người và căng thẳng leo thang tại khu vực.

Theo truyền thông Mỹ, chính quyền của Tổng thống Joe Biden đang ngăn chặn nỗ lực chung của Trung Quốc, Na Uy và Tunisia nhằm thuyết phục Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ra tuyên bố chung kêu gọi các bên chấm dứt xung đột.

Cùng ngày, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, trong đó khẳng định "sự đoàn kết" với Israel, kêu gọi Israel và Palestine nhanh chóng chấm dứt làn sóng bạo lực tồi tệ nhất trong nhiều năm.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn của Thủ tướng Merkel - ông Steffen Seibert - cho biết bà Merkel một lần nữa chỉ trích các cuộc nã rocket từ Dải Gaza vào lãnh thổ của Israel, đồng thời tái khẳng định quyền tự vệ của Israel trước các cuộc tấn công.

Người đứng đầu Chính phủ Đức cũng bày tỏ hy vọng hai bên kết thúc giao tranh càng sớm càng sớm càng tốt.

Trong khi đó, tại cuộc hội đàm diễn ra ngày 17/5 ở thủ đô Paris, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi đều nhất trí rằng việc chấm dứt hành vi thù địch tại khu vực Trung Đông là "hoàn toàn cần thiết."

Cả hai lãnh đạo đều bảy tỏ quan ngại về tình trạng bạo lực gia tăng ở Dải Gaza cũng như việc nhiều dân thường thiệt mạng.

Hai ông đồng thời khẳng định tiếp tục phối hợp các nỗ lực hướng tới một thỏa thuận ngừng bắn nhằm ngăn chặn xung đột gia tăng. Tổng thống Macron tuyên bố ủng hộ vai trò trung gian hòa giải của Ai Cập./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục