Mỹ và các nước Arab tiến hành thảo luận về tình hình Trung Đông

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã có các cuộc điện đàm riêng rẽ với những người đồng cấp của Qatar, Ai Cập, Saudi Arabia để thảo luận về tình hình bạo lực ở Israel, Bờ Tây và Dải Gaza.
Mỹ và các nước Arab tiến hành thảo luận về tình hình Trung Đông ảnh 1Một toà nhà bị phá hủy khi máy bay Israel oanh tạc thành phố Khan Younis ở Dải Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Ngoại trưởng Antony Blinken ngày 16/5 đã có các cuộc điện đàm riêng rẽ với những người đồng cấp của Qatar, Ai Cập, Saudi Arabia để thảo luận về tình hình bạo lực ở Israel, Bờ Tây và Dải Gaza.

Cụ thể, ông Blinken đã thảo luận với Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani về "những nỗ lực nhằm khôi phục sự ổn định ở Israel, Bờ Tây và Gaza" để giảm thiểu những thiệt hại cho dân thường.

Trong cuộc điện đàm, Ngoại trưởng Al-Thani đã nhấn mạnh cộng đồng quốc tế cần phải có hành động khẩn cấp nhằm chấm dứt việc tái diễn các hành động bạo lực nhằm vào dân thường ở Gaza và một số địa điểm xung đột nghiêm trọng.

[Xung đột Israel-Palestine: Mỹ, Ai Cập sẵn sàng hỗ trợ 2 bên ngừng bắn]

Trong cuộc điện dàm với Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry, ông Blinken "một lần nữa kêu gọi tất cả các bên giảm leo thang căng thẳng và chấm dứt tình hình bạo lực vốn cướp đi sinh mạng của dân thường Israel và Palestine, trong đó có cả trẻ em."

Bộ Ngoại giao Ai Cập cho biết hai ngoại trưởng đã nhất trí về "tầm quan trọng của việc đạt được thỏa thuận ngừng bắn ngay lập tức" giữa Israel và Palestine, khẳng định tiếp tục hợp tác trong khuôn khổ song phương, khu vực và quốc tế nhằm thúc đẩy thỏa thuận ngừng bắn và vì lợi ích của người dân Palestine.

Trong ngày 16/5, ông Blinken cũng có cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Saudi Arabia Faisal bin Farhan Al Saud đã thảo luận về những diễn biến mới nhất ở Palestine và khu vực Trung Đông, những nỗ lực đang diễn ra nhằm hạ nhiệt căng thẳng ở Israel, Bờ Tây, Gaza và chấm dứt tình trạng bạo lực hiện nay.

Nỗ lực làm trung gian của Ai Cập, Qatar và Liên hợp quốc nhằm thúc đẩy một thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Palestine đến nay vẫn chưa đạt kết quả.

Trong khi đó, Mỹ cũng cho biết sẵn sàng hỗ trợ nếu Israel và Palestine nhất trí muốn ngừng chiến nhằm chấm dứt tình trạng bạo lực đang ngày càng diễn biến tồi tệ giữa hai bên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục