Xung đột Israel-Palestine: Đức đề xuất lộ trình nhằm giảm leo thang

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas ngày 16/5 đã đề xuất ý tưởng 3 bước nhằm hạ nhiệt cuộc xung đột giữa Israel và Palestine có nguy cơ bùng phát diện rộng này.
Xung đột Israel-Palestine: Đức đề xuất lộ trình nhằm giảm leo thang ảnh 1Cảnh đổ nát sau loạt không kích của Israel xuống Dải Gaza ngày 15/5. (Ảnh: THX/TTXVN)

Cộng đồng quốc tế đang gia tăng sức ép nhằm giảm bạo lực ở Dải Gaza khi xung đột giữa Israel và Palestine tiếp tục leo thang, cướp đi sinh mạng của hàng chục người vô tội.

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas ngày 16/5 đã đề xuất ý tưởng 3 bước nhằm hạ nhiệt cuộc xung đột có nguy cơ bùng phát diện rộng này.

Phóng viên TTXVN tại Đức dẫn phát biểu của Ngoại trưởng Maas trên báo Bild am Sonntag cho biết lộ trình 3 bước nhằm giảm leo thang gồm ngừng tấn công bằng tên lửa; chấm dứt bạo lực; và trở lại đàm phán về các bước cụ thể nhằm xây dựng lòng tin giữa Israel-Palestine và về giải pháp hai nhà nước.

[17 người Palestine thiệt mạng trong ngày 16/5 do Israel không kích]

Theo kế hoạch, vào ngày 18/5, ngoại trưởng các nước Liên minh châu Âu (EU) sẽ nhóm họp khẩn trực tuyến bàn về tình hình hiện nay nhằm thảo luận các biện pháp EU có thể làm nhằm góp phần chấm dứt bạo lực.

Ứng cử viên thủ tướng Đức của đảng Xanh Annalena Baerbock cũng kêu gọi chính phủ Đức can dự mạnh mẽ hơn vào cuộc xung đột Israel-Palestin và đưa chuyên gia hòa giải tới khu vực.

Theo bà Baerbock, chính phủ Đức giờ đây phải đẩy mạnh nỗ lực ngoại giao và cử các đại diện cấp cao tới khu vực nhằm phối hợp chặt chẽ với các đồng minh để lập tức chấm dứt bạo lực giữa các bên xung đột.

Các chính trị gia đối ngoại của liên đảng CDU/CSU và đảng Dân chủ Tự do (FDP) cũng kêu gọi Đức cần đẩy mạnh vai trò trung gian hòa giải trong cuộc xung đột ở Trung Đông hiện nay.

Bất chấp các nỗ lực quốc tế, leo thang xung đột giữa Israel và lực lượng Hamas vẫn tiếp tục căng thẳng và đẩy hai bên vào vòng xoáy bạo lực tồi tệ nhất trong vài năm trở lại đây.

Nhiều cuộc biểu tình đã nổ ra trong những ngày qua tại các thành phố ở Đức. Ngày 16/5, khoảng 400 xe ôtô chở khoảng 1.000 người đã tuần hành hòa bình qua các đường phố ở Berlin nhằm thể hiện sự ủng hộ đối với Palestine.

Trước đó 1 ngày, cuộc biểu tình diễn ra tại quận Neukölln ở Berlin, với sự tham gia của khoảng 3.500 người, đã biến thành bạo lực khi người biểu tình đụng độ với lực lượng an ninh, khiến hàng chục cảnh sát bị thương và 59 người đã bị bắt giữ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục