LHQ quan ngại tình hình bạo lực gây thương vong cho dân thường ở Gaza

Tổng Thư ký Guterres thực sự lo ngại trước tình trạng thương vong gia tăng, trong đó có trẻ em, do vụ không kích do Israel tiến hành ngày 15/5 nhằm vào căn cứ quân sự al-Shati tại Dải Gaza.
LHQ quan ngại tình hình bạo lực gây thương vong cho dân thường ở Gaza ảnh 1Cảnh đổ nát sau loạt không kích của Israel xuống Dải Gaza ngày 15/5/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 15/5, người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres - ông Stephane Dujarric, cho biết người đứng đầu Liên hợp quốc đã bày tỏ quan ngại sâu sắc trước tình hình bạo lực gây thương vong cho dân thường tại Dải Gaza cũng như vụ không kích của Israel nhằm vào tòa nhà có văn phòng các hãng truyền thông quốc tế.

Trả lời báo giới, ông Dujarric nêu rõ Tổng Thư ký Guterres thực sự lo ngại trước tình trạng thương vong gia tăng, trong đó có trẻ em, do vụ không kích do Israel tiến hành ngày 15/5 nhằm vào căn cứ quân sự al-Shati tại Dải Gaza.

Ngoài ra, ông Guterres cũng lo ngại về thiệt hại của vụ không kích cùng ngày của Israel nhằm vào tòa nhà văn phòng ở Gaza, nơi đang là trụ sở của nhiều văn phòng các hãng truyền thông quốc tế.

Người đứng đầu Liên hợp quốc khẳng định các hành động bạo lực nhằm vào các cơ sở dân sự và truyền thông là vi phạm luật pháp quốc tế và cần phải tránh điều này "bằng mọi giá."

Chiều 15/5, Các lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã bắn tên lửa khiến một tòa nhà ở Dải Gaza, trong đó có văn phòng hãng tin AP, Al-Jazeera và một số hãng truyền thông khác, bị sập.

Cư dân địa phương cho hay những người trong tòa nhà đã được phía Israel cảnh báo trước và sơ tán trước khi xảy ra vụ tấn công.

[Hamas không ngán không kích, tiếp tục dội bão lửa rocket vào Israel]

Trước đó cùng ngày, còi báo động đã tiếp tục vang lên trên khắp thành phố Tel Aviv của Israel và các vùng lân cận khi lực lượng Hamas bắn nhiều rocket vào khu vực này.

Hệ thống phòng thủ Iron Dome (Vòm Sắt) của Israel đã kích hoạt đánh chặn. Tuy nhiên vẫn có một quả tên lửa bắn trúng trung tâm thành phố Ramat Gan, thuộc vùng Tel Aviv, khiến một xe ôtô  bốc cháy và một người ngồi trong xe thiệt mạng.

Dự kiến, trong ngày 16/5, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ nhóm họp để thảo luận về tình trạng bạo lực tại Dải Gaza. Giới chức Mỹ, Ai Cập, và Qatar cũng đang cố gắng làm trung gian hòa giải.

LHQ quan ngại tình hình bạo lực gây thương vong cho dân thường ở Gaza ảnh 2Rocket được phóng từ Dải Gaza, hiện do Phong trào Hamas của Palestine kiểm soát, xuống khu vực bờ biển thành phố Tel Aviv của Israel tối 11/5/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cùng ngày 15/5, Bộ Ngoại giao Ai Cập cho biết Ngoại trưởng nước này Sameh Shoukry đã điện đàm với người đồng cấp Saudi Arabia Faisal bin Farhan Al-Saud về những diễn biến gần đây liên quan tới vấn đề Palestine, đặc biệt là căng thẳng tại Dải Gaza.

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, tại điện đàm, hai bên thảo luận các biện pháp nhằm xoa dịu căng thẳng và ngăn chặn xung đột leo thang.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Ai Cập cũng chia sẻ với ngoại trưởng Saudi Arabia về những nỗ lực của Cairo, trong đó có duy trì liên lạc với tất cả các bên liên quan nhằm thúc đẩy một lệnh ngừng bắn ngay lập tức. 

Bên cạnh đó, Ai Cập và Saudi Arabia nhất trí tiếp tục phối hợp và tham vấn với các bên trong thời gian tới nhằm chấm dứt leo thang quân sự ở Dải Gaza, ngăn chặn tình hình diễn biến xấu thành một cuộc đối đầu toàn diện gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với hòa bình khu vực.

Hai bên nhấn mạnh sự cần thiết nối lại lộ trình hòa bình, hướng tới giải pháp hai nhà nước, duy trì quyền lợi chính đáng của người Palestine nhằm xây dựng nhà nước độc lập với Đông Jerusalem là thủ đô.

Pakistan đã bày tỏ sự ủng hộ đối với nỗ lực của Ai Cập trong việc thúc đẩy một lệnh ngừng bắn giữa Israel và Palestine, đồng thời đánh giá cao các động thái ngoại giao của Cairo nhằm đạt được mục tiêu đó.

Trong cuộc điện đàm ngày 15/5, Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shokry và người đồng cấp Pakistan Shah Qureshi đã trao đổi về cách thức phối hợp giữa hai nước trên các diễn đàn quốc tế và khu vực nói chung, cũng như trong Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) nói riêng, với mục tiêu thúc đẩy các nỗ lực ngoại giao nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng hiện nay cũng như đạt được một giải pháp lâu dài và toàn diện cho cuộc xung đột Palestine-Israel. 

Các quốc gia Arab gồm Ai Cập, Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Bahrain, Qatar - vốn luôn ủng hộ sự nghiệp của người Palestine trong cuộc xung đột với Israel - đã kêu gọi các bên giảm leo thang căng thẳng, cho rằng xung đột hiện nay có thể ảnh hưởng tới tiến trình hòa bình và ổn định trong khu vực.

Ai Cập kêu gọi các bên không sử dụng các biện pháp quân sự, đồng thời đang thúc đẩy vai trò hòa giải của mình nhằm giảm leo thang căng thẳng giữa Palestine và Israel.

Hai phái đoàn an ninh của Ai Cập đã tới Gaza và Tel Aviv. Ai Cập cũng đã kêu gọi cộng đồng quốc tế, dẫn đầu là Liên hợp quốc, phải hành động khẩn cấp để ngăn chặn một cuộc chiến tranh toàn diện.

Từ Tunisia, Ngoại trưởng Othman Al-Jarandi đã kêu gọi sự phối hợp chặt chẽ giữa các bên và thống nhất các nỗ lực nhằm chấm dứt xung đột giữa Israel và Palestine.

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, ông Al-Jarandi cho biết sẽ tiến hành thêm các cuộc tiếp xúc ngoại giao với một số người đồng cấp từ các quốc gia láng giềng, trong đó có các thành viên thường trực và không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, để tiếp tục thảo luận vấn đề này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục