Mỹ thảo luận với Israel và Palestine về căng thẳng ở Dải Gaza

Điện đmà với Tổng thống Mỹ, Thủ tướng Netanyahu giải thích việc Israel tấn công vào các tòa nhà cao tầng tại Dải Gaza là do đây là các địa điểm của Hamas và cũng đã thông báo để người dân sơ tán.
Mỹ thảo luận với Israel và Palestine về căng thẳng ở Dải Gaza ảnh 1Rocket được phóng từ Beit Lahia, phía Bắc Dải Gaza hiện do Phong trào Hamas của Palestine kiểm soát, hướng về lãnh thổ Israel tối 14/5/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Truyền thông Trung Đông đưa tin Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 15/5 đã có cuộc điện đàm, trong đó hai nhà lãnh đạo trao đổi về những diễn biến gần đây.

Thông báo từ Văn phòng Thủ tướng Israel cho biết ông Netanyahu đã cảm ơn nhà lãnh đạo Mỹ về sự ủng hộ đối với Tel Aviv, đồng thời nhấn mạnh Israel đang làm mọi cách để bảo vệ dân thường.

Ngoài ra, Thủ tướng Netanyahu cũng giải thích việc Israel tấn công vào các tòa nhà cao tầng tại Dải Gaza là do đây là các địa điểm của phong trào Hamas và cũng đã thông báo để người dân sơ tán.

[Hamas không ngán không kích, tiếp tục dội bão lửa rocket vào Israel]

Cùng ngày, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã có cuộc điện đàm với nhà lãnh đạo Mỹ.

Tờ Times of Israel dẫn lời Bộ trưởng Chính quyền Palestine Hussein al-Sheikh, một cố vấn thân cận của Tổng thống Abbas, cho hay "hai nhà lãnh đạo đã thảo luận diễn biến tình hình mới nhất."

Đây là cuộc điện đàm đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Palestine kể từ khi ông Biden lên nắm quyền hồi tháng 1/2021.

Trong một diễn biến khác có liên quan, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo Đặc phái viên Mỹ Hady Amr sẽ có cuộc hội đàm với giới chức Israel trong ngày 16/5 trước khi gặp giới chức Palestine để tìm kiếm giải pháp để "ổn định tình hình."

Dự kiến, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cũng sẽ nhóm họp trong ngày 16/5 để thảo luận về tình trạng bạo lực tại Dải Gaza./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục