Malaysia, Indonesia hối thúc HĐBA ngăn chặn Israel tấn công Gaza

Malaysia và Indonesia có quan điểm rằng cộng đồng quốc tế, đặc biệt là Hội đồng Bảo an, nên hành động nhanh chóng để chấm dứt mọi hình thức bạo lực do Israel gây ra và cứu mạng sống người Palestine.
Quả cầu lửa bốc lên khi toà nhà Al-Walid ở thành phố Gaza trúng rocket trong cuộc oanh tạc của máy bay Israel ngày 13/5/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Quả cầu lửa bốc lên khi toà nhà Al-Walid ở thành phố Gaza trúng rocket trong cuộc oanh tạc của máy bay Israel ngày 13/5/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 15/5, Malaysia và Indonesia đã kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc can thiệp và ngăn chặn các cuộc tấn công của Israel vào Dải Gaza, trong bối cảnh xung đột giữa các lực lượng Israel và Palestine đang tiếp diễn.

Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin cho biết trong cuộc điện đàm giữa ông với Tổng thống Indonesia Joko Widodo, cả hai nhà lãnh đạo đều nhất trí rằng phải chấm dứt ngay những hành động bạo lực của Israel.

Trong bài phát biểu trên truyền hình, Thủ tướng Muhyiddin nêu rõ: "Chúng tôi có cùng quan điểm rằng cộng đồng quốc tế, đặc biệt là Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, nên hành động nhanh chóng để chấm dứt mọi hình thức bạo lực do Israel gây ra và cứu mạng sống của người Palestine. Cho đến nay, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vẫn chưa đưa ra bất kỳ tuyên bố nào về tình hình hiện tại ở Palestine do sự phản đối của Mỹ."

Các nhà ngoại giao cho biết Hội đồng Bảo an sẽ thảo luận công khai về tình trạng bạo lực ngày càng tồi tệ nêu trên vào ngày 16/5.

Theo các nhà ngoại giao, Hội đồng Bảo an đã họp riêng trong tuần này về những hành động thù địch tồi tệ nhất ở Trung Đông trong nhiều năm qua, nhưng cho đến nay vẫn chưa thể thống nhất về một tuyên bố công khai.

[Người dân Israel xuống đường diễu hành phản đối bạo lực]

Hôm 12/5, Hội đồng Bảo an đã tổ chức cuộc họp khẩn lần thứ hai trong tuần qua về tình hình Trung Đông, bao gồm vấn đề Palestine do những diễn biến căng thẳng leo thang giữa Israel và Palestine trong những ngày gần đây.

Cũng tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc, cho biết Việt Nam hết sức quan ngại trước sự leo thang căng thẳng, bạo lực và xung đột vũ trang dẫn đến thương vong của cả hai bên Palestine và Israel.

Việt Nam lên án hành vi bạo lực và sử dụng bừa bãi vũ khí sát thương đối với dân thường. Đại sứ kêu gọi tất cả các bên liên quan chấm dứt ngay lập tức leo thang bạo lực, kiềm chế tối đa và tránh các hành động và phát ngôn làm phức tạp thêm căng thẳng.

Trưởng phái đoàn Việt Nam cũng nhấn mạnh vai trò quan trọng của các bên trong khu vực và quốc tế, bao gồm cả Nhóm Bộ Tứ, đồng thời hoan nghênh các nỗ lực của các tổ chức quốc tế và các nước trong những ngày qua nhằm làm giảm căng thẳng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục